tu van luat hang hai 2

GV Lawyers tư vấn luật hàng hải chuyên nghiệp, hiệu quả

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải hàng hải, việc hiểu rõ và tuân thủ đúng các quy định pháp luật về hàng hải trở thành một phần quan trọng đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Để giúp doanh nghiệp đối mặt và giải quyết các thách thức pháp lý, sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn luật hàng hải trở nên vô cùng quan trọng. 

I. Các phương thức giải quyết tranh chấp hàng hải hiện nay 

Giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua thỏa thuận 

Thương lượng và thỏa thuận được coi là phương thức đầu tiên và ưu tiên khi giải quyết các tranh chấp nói chung và tranh chấp hàng hải nói riêng.

Thương lượng là quá trình mà các bên có tranh chấp tự ý bàn bạc với nhau nhằm giải quyết những khác biệt và loại bỏ mâu thuẫn mà không cần sự can thiệp hay quyết định từ bất kỳ bên thứ ba nào. Mục tiêu là đạt được sự thỏa thuận và đồng thuận giữa các bên liên quan.

GV Lawyers tư vấn luật hàng hải chuyên nghiệp, hiệu quả
GV Lawyers tư vấn luật hàng hải chuyên nghiệp, hiệu quả

Giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua trọng tài 

Theo điều 1 của Luật Trọng tài thương mại Việt Nam năm 2010, Trọng tài thương mại được định nghĩa là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và thực hiện theo quy định của Luật Trọng tài thương mại.

Việc giải quyết tranh chấp, cả trong lĩnh vực chung và lĩnh vực hàng hải đặc biệt, thông qua phương thức trọng tài mang lại nhiều ưu điểm như trình tự và thủ tục tố tụng đơn giản, thời gian giải quyết nhanh chóng, tính linh hoạt, quyền thỏa thuận địa điểm giải quyết tranh chấp của các bên. Phiên họp trọng tài không công khai, giúp bảo mật thông tin và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, phán quyết của trọng tài có hiệu lực từ ngày ban hành, bắt buộc các bên phải thực hiện.

Trên thế giới, có nhiều Trung tâm trọng tài chuyên về hàng hải như Hiệp hội trọng tài hàng hải Luân Đôn (LMAA), Hiệp hội trọng tài hàng hải New York (SMA), Phòng trọng tài hàng hải Paris (CAMP), Phòng trọng tài hàng hải Singapore (SCMA).

Ở Việt Nam, Hội đồng trọng tài Hàng hải được thành lập theo Nghị định số 153-CP ngày 05/10/1964 của Hội đồng Chính phủ. Đến năm 1993, cùng với Hội đồng trọng tài Ngoại thương, chúng hợp nhất thành Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam theo Quyết định số 204 – TTg ngày 28/04/1993 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, để sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, điều kiện chính là hợp đồng giữa các bên phải có điều khoản thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và thỏa thuận này không được vô hiệu. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi tranh chấp xảy ra.

Giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua tòa án 

Dựa trên Khoản 1 Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, các tranh chấp liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân và tổ chức có đăng ký kinh doanh,  đều có mục đích lợi nhuận, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Do đó, các tranh chấp hàng hải phát sinh trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, thương mại của các doanh nghiệp sẽ nằm trong phạm vi thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Quy trình và thủ tục để một hoặc nhiều bên khởi kiện tranh chấp hàng hải tại tòa án phải tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Bản án và quyết định của Tòa án, được ban hành dưới danh nghĩa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có hiệu lực pháp luật và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chấp hành nghiêm túc, cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

 tư vấn luật hàng hải

II. Luật sư tư vấn luật hàng hải chuyên nghiệp, hiệu quả 

Với tiềm năng lớn có sẵn, ngành kinh tế hàng hải của Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Với hơn 3.260 km đường bờ quốc, có nhiều vị trí phù hợp để xây dựng các nhà máy đóng tàu và sửa chữa tàu biển, tạo điều kiện cho sự phát triển của công nghiệp đóng tàu.

Nước ta có hơn 100 cảng, trong đó một số địa điểm có thể phát triển thành cảng trung chuyển và cảng cửa ngõ quốc tế. Ngành kinh tế hàng hải được xếp ưu tiên thứ hai sau khai thác và chế biến dầu khí trong việc phát triển kinh tế biển.

Vận tải biển được coi là một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn, đặc biệt là với công nghiệp đóng tàu, cần tập trung đầu tư phát triển. Văn phòng Luật sư GV Lawyers có hiểu rõ về những nhu cầu của Việt Nam và thế giới hiện nay, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn luật hàng hải.

Chúng tôi cung cấp tư vấn luật hàng hải để giúp các công ty hiểu rõ và tuân thủ luật pháp hàng hải, bao gồm tư vấn về vận tải, bảo hiểm, rủi ro, thiệt hại và thất thoát hàng hóa, v..v..

 tư vấn luật hàng hải

III. GV Lawyers – Dịch vụ tư vấn luật hàng hải 

GV Lawyers cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến tư vấn luật hàng hải, bao gồm:

  • Đại diện cho Chủ tàu, Người khai thác, Quản lý tàu và các bên liên quan trong quá trình bắt giữ tàu biển để giải quyết khiếu nại hàng hải. Cung cấp hỗ trợ trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, thi hành án dân sự và thực hiện tương trợ tư pháp.
  • Tư vấn luật hàng hải về việc giam giữ hàng hóa để bảo đảm lợi ích hợp pháp của Chủ tàu, Người khai thác, Người vận chuyển.
  • Tư vấn luật hàng hải về các vấn đề liên quan đến chuyển sở hữu tàu biển và thế chấp tàu biển.
  • Tư vấn luật hàng hải về thủ tục đại lý tàu biển và môi giới hàng hải.
  • Tư vấn luật hàng hải và soạn thảo các loại hợp đồng, cũng như các quy trình nội bộ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, dầu khí, công nghiệp nặng, logistics, giao nhận vận chuyển.

 tư vấn luật hàng hải

Luật sư của GV Lawyers luôn sẵn sàng tư vấn 24/24, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong việc giải quyết tranh chấp hàng hải tại tòa án và/hoặc tại trọng tài một cách kịp thời, hiệu quả và tối ưu nhất.

Quý doanh nghiệp và khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ GV Lawyers qua thông tin dưới đây: 

GLOBAL VIETNAM LAWYERS | CÔNG TY LUẬT HÀNG HẢI & VẬN CHUYỂN

Hồ Chí Minh: Lầu 8, Tòa nhà Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hà Nội: 10C1, Lầu 10, Tòa Nhà CDC, 25 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đà Nẵng: Regus Business Center, Lầu 3, Tòa Nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

E-MAIL: info@gvlawyers.com.vn

HOTLINE: +84 (28) 3622 3555

Rate this post
Scroll to Top