trung tam trong tai quoc te viet nam2 1

Top 4 Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Trọng tài thương mại là một trong những phương pháp giúp giải quyết tranh chấp thuộc lĩnh vực kinh doanh, thương mại khá được ưa chuộng hiện nay, do tính nhanh gọn, đơn giản và linh hoạt. Hãy cùng GV Lawyers tìm hiểu về những Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

trung tam trong tai quoc te viet nam 1
Top 4 Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Tìm hiểu Trung tâm Trọng tài là gì?

Khái niệm về Trung tâm Trọng tài Quốc tế được nêu rõ tại Điều 23 trong Luật Trọng tài thương mại 2010, như sau:

“Trung tâm trọng tài có chức năng tổ chức, điều phối hoạt động giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài quy chế và hỗ trợ Trọng tài viên về các mặt hành chính, văn phòng và các trợ giúp khác trong quá trình tố tụng trọng tài.”

trung tam trong tai quoc te viet nam2 1
Tìm hiểu Trung tâm Trọng tài là gì?

Top 4 Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Tại Việt Nam có rất nhiều Trung tâm Trọng tài Quốc tế uy tín đang hoạt động, các bạn có thể tham khảo danh sách Top 4 Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (viết tắt là VIAC), được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28/4/1993 của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm được hợp nhất từ Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (thành lập năm 1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng hải (thành lập năm 1964). 

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam hiện nay quy tụ số lượng đông đảo trọng tài viên dày dạn kinh nghiệm và uy tín. VIAC là một trong những trung tâm có nhiều trọng tài viên nhất và cũng là đơn vị được nhiều doanh nghiệp/thương nhân lựa chọn làm nơi giải quyết các tranh chấp tại Việt Nam.

Với bề dày hơn 50 năm hoạt động, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tham gia giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan đến nhiều lĩnh vực nổi bật như vận tải, bảo hiểm, xây dựng, mua bán hàng hóa, đầu tư, tài chính, ngân hàng…với các bên tranh chấp đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Với  tiêu chí phát triển minh bạch, uy tín, linh hoạt và hiệu quả, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam hiện nay là chỗ dựa về công lý cho cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

2. Trung tâm Trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC) 

Trung tâm Trọng tài Thương mại phía Nam (viết tắt là STAC), được thành lập theo Quyết định số 799/QĐ-BTP vào ngày 05/06/2017 của Bộ Tư Pháp. STAC có chức năng chính là giải quyết các tranh chấp bằng trọng tài thương mại hoặc hoà giải thương mại đối với các tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại; hoặc ít nhất 01 bên có hoạt động thương mại; hoặc các tranh chấp khác mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Nắm rõ các ưu điểm vượt trội của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hoà giải thương mại, không ít các doanh nghiệp lớn nhỏ tìm đến STAC khi cần giải quyết tranh chấp. Nơi đây sở hữu quy trình giải quyết tranh chấp chuyên nghiệp, tuân thủ theo đúng quy định pháp luật, đội ngũ trọng tài có chuyên môn cao nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

3. Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Thái Bình Dương 

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Thái Bình Dương (viết tắt là PIAC), được thành lập theo Giấy phép số 01/TP-GP được cấp vào ngày 28/8/2006 của Bộ Tư Pháp. PIAC thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng các doanh nghiệp về phương pháp giải quyết tranh chấp pháp lý tin cậy, hiệu quả, công bằng và độc lập tại thị trường Việt Nam. 

Là một trong những Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nổi bật, PIAC tương tự một tổ chức phi lợi nhuận hướng tới mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động về giải quyết tranh chấp tự chọn, vừa tăng cường sự hợp tác giữa các chuyên gia như Luật sư, Trọng tài viên, Hoà giải viên, Thẩm phán,… vừa nâng cao tính chuyên nghiệp và mở rộng chuyên môn thực tiễn trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.

4. Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam

Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật Gia Việt Nam (viết tắt là VLCAC), thành lập theo Giấy phép số 12/BTP/GP được cấp vào ngày 14/3/2016 của Bộ Tư Pháp. Đây là tổ chức phi chính phủ, hoạt động dựa trên sự độc lập và không vì mục đích lợi nhuận.

Đúng như cái tên của mình, đội ngũ trọng tài viên tại VLAC gồm các luật gia, luật sư, các chuyên gia về kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, các giáo sư, tiến sĩ chuyên nghiệp. Mục tiêu của trung tâm là xây dựng một cơ chế giải quyết tranh chấp thân thiện, đáng tin cậy, khách quan, công bằng, thuận lợi, đạt hiệu quả, giúp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tranh chấp.

Ngoài những Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam kể trên, Quý khách có thể tham khảo thêm các trung tâm khác như: Trung tâm Trọng tài Thương mại Á Châu; Trung tâm Trọng tài Thương mại Tài chính Ngân hàng Việt Nam; Trung tâm Trọng tài Thương mại Đông Dương; Trung tâm Trọng tài Thương mại Toàn Cầu; Trung tâm Trọng tài Thương mại Nam Việt; Trung tâm Trọng tài Thương mại Sài Gòn….

trung tam trong tai quoc te viet nam3 1
Danh sách các trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam uy tín, nổi bật nhất

Giới thiệu về Công ty Luật TNHH GV Lawyers

GLOBAL VIETNAM LAWYERS (viết tắt là GV LAWYERS) được biết đến là một công ty Luật nổi tiếng, lớn mạnh hàng đầu tại Việt Nam. GV Lawyers được thành lập bởi các luật sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm đã tạo dựng và đẩy mạnh sự nghiệp của chính mình tại các công ty luật hàng đầu Việt Nam.

Đội ngũ nhân viên pháp lý tại GV Lawyers bao gồm hơn 60 Luật Sư Cao Cấp, các Luật Sư và Trợ Lý Luật Sư. Số lượng nhân viên phát triển nhanh, chất lượng vì nhu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng tăng. Hiện GV Lawyers hoạt động mạnh mẽ với 03 văn phòng được đặt tại Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội và Tp. Đà Nẵng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực trọng tài thương mại, GV Lawyers còn cung cấp đa dạng các hoạt động tư vấn Luật uy tín trong các lĩnh vực khác như: Bất Động Sản, Thuế, Lao Động, Hàng Hải, Sở Hữu Trí Tuệ, Thương Mại, Sáp Nhập & Mua Lại, Đầu Tư, Tố Tụng Dân Sự, Giáo Dục….

GV Lawyers cam kết phục vụ Quý khách hàng bao gồm doanh nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước với kiến thức chuyên môn sâu rộng về pháp luật Việt Nam, phù hợp với các tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu về sự tận tình, tính chuyên nghiệp, hiệu quả và liêm khiết. Đối với các đối tác hợp tác, GV Lawyers luôn cam kết về sự hợp tác trung thành, bền vững nhằm đạt được mục tiêu chung.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam để Quý khách tham khảo. Nếu cần hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến Luật, Quý khách hãy liên hệ đến GV Lawyers qua thông tin chi tiết bên dưới website. 

Scroll to Top