trong tai thuong mai quoc te2

Hiểu rõ về Trọng tài Thương mại Quốc tế và những thông tin liên quan

Tìm hiểu về Trọng tài Thương mại Quốc tế là gì? Những điều cần biết liên quan về Trọng tài Thương mại Quốc tế.  Liên hệ +84 (28) 3622 3555 để nhận tư vấn về phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài Thương mại Quốc tế, hoặc tư vấn về các vấn đề Luật mà Quý khách quan tâm.

trong tai thuong mai quoc te
Hiểu rõ về trọng tài thương mại quốc tế và những thông tin liên quan

Hiểu rõ Trọng tài Thương mại Quốc tế là gì?

Trọng tài Thương mại Quốc tế là trọng tài xét xử các tranh chấp phát sinh trong thương mại quốc tế, được luật pháp cho phép giải quyết bằng trọng tài. Tổ chức trọng tài mang tính chất quốc tế khi nó thể hiện một trong ba dấu hiệu được nêu rõ trong Khoản 3 Điều 1 Luật thương mại quốc tế như sau:

“3. Trọng tài là quốc tế nếu:

  1. Các bên tham gia thoả thuận trọng tài, tại thời điểm ký kết thỏa thuận trọng tài đó, có trụ sở kinh doanh ở các nước khác nhau; hoặc
  2. Một trong những địa điểm mà các bên có trụ sở kinh doanh sau đây được đặt ở ngoài quốc gia:
  3. Nơi xét xử trọng tài nếu được xác định trong hoặc theo thoả thuận trọng tài;
  4. Nơi mà phần chủ yếu của các nghĩa vụ trong quan hệ thương mại được thực hiện hoặc nơi mà nội dung tranh chấp có quan hệ mật thiết nhất;
  5. Các bên đã thỏa thuận rõ ràng vấn đề chủ yếu của thoả thuận trọng tài liên quan đến nhiều nước.”
trong tai thuong mai quoc te1
Hiểu rõ trọng tài thương mại quốc tế là gì?

Thẩm quyền của Trọng tài Thương mại Quốc tế

Trọng tài Thương mại Quốc tế không có thẩm quyền đương nhiên, chỉ có thẩm quyền khi các bên thỏa thuận lựa chọn. Thỏa thuận trọng tài có thể phát sinh trước hoặc sau thời điểm phát sinh tranh chấp

Điều 21 (1) Quy tắc Trọng tài UNCITRAL 1976 quy định:

“Hội đồng trọng tài có quyền quyết định về việc phản đối Hội đồng trọng tài không có thẩm quyền giải quyết, kể cả những sự phản đối về sự tồn tại hoặc giá trị pháp lý của điều khoản trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài riêng biệt”.

Hoặc khoản 1 Điều 23 Quy tắc Trọng tài UNCITRAL 2010 quy định:

“Hội đồng trọng tài có thẩm quyền quyết định về thẩm quyền của chính nó, bao gồm bất kỳ sự phản đối nào có liên quan tới sự tồn tại và hiệu lực của thỏa thuận trọng tài. Vì mục đích đó, một điều khoản trọng tài là một phần của hợp đồng sẽ độc lập với phần còn lại của hợp đồng. Một quyết định của hội đồng trọng tài cho rằng hợp đồng vô hiệu sẽ không tự động làm cho điều khoản trọng tài vô hiệu theo.”

Tại Khoản 1 Điều 16 Luật Mẫu của UNCITRAL 2006 cũng có những quy định tương tự:

“Hội đồng trọng tài có thể quyết định về thẩm quyền xét xử của chính mình, kể cả những ý kiến phản đối về sự tồn tại hoặc giá trị pháp lý của thoả thuận trọng tài.”

Hầu hết pháp luật các nước đều thừa nhận “nguyên tắc thẩm quyền của thẩm quyền” như là một nguyên tắc cơ bản khi xem xét về thẩm quyền của một trọng tài. Nguyên tắc này dễ dàng tìm thấy trong pháp luật trọng tài của Thụy Sĩ, Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Anh…. Ví dụ, khoản 1 Điều 1040 Luật Trọng tài Đức 1998 quỵ định:

trong tai thuong mai quoc te2
‘’Hội đồng trọng tài có thể phản quyết về thẩm quyền của chính nó và sự tồn tại hay hiệu lực của thoả thuận trọng tài…”

Các loại trọng tài thương mại quốc tế

Trọng tài thương mại ad – hoc

Là trọng tài được thành lập bởi các bên đương sự, với mục đích là giải quyết một vụ tranh chấp cụ thể nào đó, sau khi giải quyết tranh chấp xong thì tự giải thể.

  • Đặc điểm: Không có trụ sở cố định như đối với trọng tài thường trực; không lệ thuộc vào bất kỳ quy tắc xét xử nào và thường chỉ có một trọng tài viên duy nhất đứng ra do các bên thống nhất lựa chọn.
  • Ưu điểm: Linh hoạt, thời gian thực hiện xét xử ngắn, hai bên dễ dàng đi đến các thỏa thuận chung, chi phí thấp. 
  • Nhược điểm: Phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác, phối hợp của các bên liên quan. Hơn nữa vì không có quy tắc tố tụng riêng nên sẽ phụ thuộc vào hệ thống luật nơi thực hiện xét xử của trọng tài.

Trọng tài thường trực

Là trọng tài có tổ chức được thành lập ra để hoạt động một cách thường xuyên, có trụ sở và điều lệ rõ ràng, có quy tắc xét xử riêng. Ban trọng tài có thể là một trọng tài viên được chọn trong số các trọng tài viên niêm yết của trung tâm trọng tài hoặc có thể có là ba trọng tài.

trong tai thuong mai quoc te3
Các loại trọng tài thương mại quốc tế

Ưu điểm của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại quốc tế

Thủ tục tiện lợi nhanh chóng

Các bên không phải tuân thủ theo những nguyên tắc tố tụng nghiêm ngặt và phức tạp, mà có thể quyết định cả về nguyên tắc, trình tự thủ tục trọng tài, tố tụng trọng tài chỉ diễn ra ở một cấp, quyết định của trọng tài có giá trị chung thẩm mà không bị kháng cáo, kháng nghị tại bất cứ trọng tài khác cũng như tại Tòa án.

Phán quyết của trọng tài chính xác, khách quan và có độ tin cậy cao

Vì các bên được quyền lựa chọn trọng tài viên nên các trọng tài viên thường là những chuyên gia có kinh nghiệm cùng sự am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực chuyên môn. 

Bảo mật thông tin

Trọng tài hoạt động theo nguyên tắc xét xử không công khai, các quyết định của trọng tài sẽ được bảo mật ngoại trừ có ý kiến khác của các bên.

Chi phí trọng tài

Với thủ tục tố tụng đơn giản nên chi phí trọng tài ít tốn kém hơn so với chi phí kiện tụng khác.

Ưu điểm của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại quốc tế

Giới thiệu về Công ty Luật TNHH GV Lawyers

GLOBAL VIETNAM LAWYERS (viết tắt là GV LAWYERS) được biết đến là một công ty Luật nổi tiếng, lớn mạnh hàng đầu tại Việt Nam. GV Lawyers được thành lập bởi các luật sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm đã tạo dựng và đẩy mạnh sự nghiệp của chính mình tại các công ty luật hàng đầu Việt Nam.

Đội ngũ nhân viên pháp lý tại GV Lawyers bao gồm hơn 60 Luật Sư Cao Cấp, các Luật Sư và Trợ Lý Luật Sư. Số lượng nhân viên phát triển nhanh, chất lượng vì nhu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng tăng. Hiện GV Lawyers hoạt động mạnh mẽ với 03 văn phòng được đặt tại Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội và Tp. Đà Nẵng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực trọng tài thương mại, GV Lawyers còn cung cấp đa dạng các hoạt động tư vấn Luật uy tín trong các lĩnh vực khác như: Bất Động Sản, Thuế, Lao Động, Hàng Hải, Sở Hữu Trí Tuệ, Thương Mại, Sáp Nhập & Mua Lại, Đầu Tư, Tố Tụng Dân Sự, Giáo Dục….

GV Lawyers cam kết phục vụ Quý khách hàng bao gồm doanh nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước với kiến thức chuyên môn sâu rộng về pháp luật Việt Nam, phù hợp với các tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu về sự tận tình, tính chuyên nghiệp, hiệu quả và liêm khiết. Đối với các đối tác hợp tác, GV Lawyers luôn cam kết về sự hợp tác trung thành, bền vững nhằm đạt được mục tiêu chung.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam để Quý khách tham khảo. Nếu cần hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến Luật, Quý khách hãy liên hệ đến GV Lawyers qua thông tin chi tiết bên dưới website. 

Scroll to Top