thu tuc khang nghi giam doc tham la gi

Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?

Trong trường hợp phát hiện bản án hoặc quyết định của tòa án có sai phạm hoặc vi phạm quy định pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan có thẩm quyền của tòa án hoặc viện kiểm sát có quyền yêu cầu tiến hành xem xét lại bản án.

Để hiểu rõ hơn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì.

I. Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?

Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là quá trình pháp lý mà người có thẩm quyền của tòa án hoặc viện kiểm sát sử dụng để phản đối bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Qua đó, họ yêu cầu tòa án có thẩm quyền xem xét lại bản án hoặc quyết định khi phát hiện sai sót hoặc vi phạm quy định pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Đây là một bước quan trọng để bảo đảm tính công bằng và tuân thủ quy định pháp luật trong hệ thống tố tụng.

thu tuc khang nghi giam doc tham la gi 5
Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?

II. Kháng nghị giám đốc thẩm trong tố tụng nhân sự 

Kháng nghị giám đốc thẩm là một hành động tố tụng của chủ thể có thẩm quyền, tuân theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Hành động này yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật từ đó phát hiện các vi phạm pháp luật trong quá trình thụ lý vụ án. Tuy nhiên, quyền kháng nghị giám đốc thẩm còn bị hạn chế trong phạm vi nhất định do quy định của pháp luật.

Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?
Kháng nghị giám đốc thẩm trong tố tụng nhân sự

Xem thêm: Người lao động tự ý nghỉ việc không thông báo

Chủ thể kháng nghị 

Chánh án tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao đều được quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với các bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới. Trong trường hợp Chánh án và Viện trưởng cấp tỉnh, họ có quyền kháng nghị bản án hoặc quyết định của tòa án cấp quận, huyện.

Quyền kháng nghị của các chủ thể này dựa trên nhiều yếu tố như công tác giám đốc thẩm của ngành tòa án, khiếu nại của đương sự, tổng kết của ngành, công tác giám sát của Nhà nước, cơ quan tư pháp và thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chủ thể có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm cũng được ủy quyền yêu cầu hoãn thi hành án một lần để xem xét kháng nghị, nhằm tránh những hậu quả không thể khắc phục được. Thời hạn hoãn thi hành án không vượt quá 03 tháng kể từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án.

Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?
Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?

Căn cứ kháng nghị 

Các chủ thể có thẩm quyền sử dụng cơ sở pháp lý này để kháng nghị, yêu cầu Tòa án xem xét lại vụ án và đưa ra quyết định kháng nghị. Cơ sở pháp lý bao gồm:

1. Kết luận không phù hợp

Đề cập đến việc kết luận trong bản án hoặc quyết định không tương ứng với tình tiết khách quan của vụ án. Điều này thể hiện rằng quyết định của Tòa án có thể không đúng với bản chất của sự việc, không đồng nhất với sự thật khách quan.

2. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Mô tả sự việc trong quá trình áp dụng pháp luật tố tụng, Tòa án có thể đã không tuân theo đúng các quy định của luật tố tụng dân sự. Mức độ vi phạm cần phải là nghiêm trọng, tức là vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự.

3. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Bản chất của các bản án hoặc quyết định của Tòa án là được ban hành dựa trên nội dung văn bản pháp luật hiện hành. Do đó, có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật đó chính là không áp dụng đúng hoặc trái với các quy định của các văn bản pháp luật hiện hành.

Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?
Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?

Thời hạn kháng nghị 

Để đảm bảo tính ổn định của bản án hoặc quyết định Tòa án, cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đương sự, việc xét lại các bản án hoặc quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm là cực kỳ quan trọng. 

Việc này giúp sớm phát hiện và sửa chữa những sai sót, vi phạm pháp luật mà tòa án có thể gặp phải trong quá trình giải quyết vụ án. Theo Điều 379 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 có quy định thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm như sau:

  1. Việc kháng nghị theo hướng không có lợi cho người bị kết án chỉ được tiến hành trong thời hạn 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.
  2. Việc kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, cả trong trường hợp người bị kết án đã chết mà cần minh oan cho họ.
  3. Việc kháng nghị về dân sự trong vụ án hình sự đối với đương sự được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
  4. Nếu không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì người có quyền kháng nghị phải trả lời bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã kiến nghị biết rõ lý do của việc không kháng nghị.
Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?
Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm là gì?

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình kháng nghị, đồng thời đảm bảo rằng mọi vụ án đều được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo công bằng và minh bạch trong hệ thống tư pháp.

III. Kết luận 

Qua bài viết trên, GV Lawyers đã tổng hợp những thông tin tham khảo cơ bản về thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. Tuy thủ tục kháng nghị này có thời hạn nhất định, nhưng việc kháng nghị này nhằm đảm bảo rằng mọi vụ án đều được xem xét kỹ lưỡng và công bằng.

Để nhận tư vấn chi tiết về thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline 028 3622 3555 hoặc gửi yêu cầu tư vấn đến địa chỉ email info@gvlawyers.com.vn

Xem thêm:

Chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Rate this post
Scroll to Top