HTV pv Ls Quynh 10122019 ThueGTGT

Luật sư Tư vấn Thuế Giá Trị Gia Tăng

PHÓNG SỰ VỀ THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG
Vào lúc 20g ngày 10/12/2019, Đài truyền hình HTV đã phát sóng Bản tin thời sự với chuyên đề về Thuế Giá trị gia tăng đã có phỏng vấn Luật sư Nguyễn Vân Quỳnh của Công ty Luật Global Vietnam Lawyers để cập nhật những ý kiến pháp lý từ luật sư.
Hiện có ba loại thuế gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế xuất nhập khẩu chiếm đến hơn 70% tổng nguồn thu ngân sách từ thuế và phí của Việt Nam. Thuế giá trị gia tăng (VAT) thậm chí còn đang trở thành nguồn thu thuế chính vượt cả nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp và liên tục tăng lên từ năm 2013 đến nay. Tuy nhiên doanh nghiệp vốn được xem là đối tượng chỉ đóng vai trò thu hộ thuế giá trị gia tăng cho rằng một số bất cập còn tồn tại đang vô tình trói chân họ.
Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ghi nhận từ một doanh nghiệp xuất khẩu lâu năm tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Trí – GĐ Công Ty TNHH Lập Phúc cho biết “ Nếu như mình nhập một thiết bị giá 10 tỷ thì đóng thêm VAT 10% là khoản khoản 1 tỷ. Vay tiền mua thiết bị đã là khó khăn, còn phải vay thêm 10% để đóng VAT nữa. Sau đó, cho dù được khấu trừ, tuy nhiên từ thời điểm nộp vào đến lúc được khấu trừ thì phải trả lãi ngân hàng. Nếu vậy mình thu làm gì để làm thêm gánh nặng cho doanh nghiệp”.
Không chỉ vậy hai phương thức thu thuế giá trị gia tăng cơ bản hiện nay là trực tiếp và khấu trừ. Riêng phương pháp tính thuế trực tiếp lên hàng hóa dịch vụ không phản ánh được bản chất và đặc thù của thuế giá trị gia tăng. Thậm chí còn kiềm chế sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Luật sư Nguyễn Vân Quỳnh của Công ty Luật Global Vietnam Lawyers (GV Lawyers) đã chia sẻ: “Người mà phải chịu thuế giá trị gia tăng là người mua hàng hóa, dịch vụ đó chứ không phải là doanh nghiệp. Nhưng cách tính thuế như vậy thì vô hình chung lại tính trên doanh thu của doanh nghiệp nên cảm giác thuế chồng thuế và tận thu thuế là có thật”.
Thạc sĩ Kiều Anh Vũ – Giám đốc Công ty Luật KAV Lawyers cho biết “Con số 10% trong một bối cảnh như vậy, kể cả với thuế thu nhập doanh nghiệp 20% thì con số tổng là 30%. Tất cả chi phí về thuế và chi phí tài chính khác đều cấu thành trong giá cả về hàng hóa, dịch vụ. Và cuối cùng người tiêu dùng cũng là người gánh chịu nhất”.
Cách đây không lâu, Bộ Tài Chính đã đưa ra đề xuất về việc tăng thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ, điều này vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng doanh nghiệp bởi những quan ngại về việc đội giá hàng hóa ảnh hưởng đến sức cung cầu của thị trường.
Trên thực tế, mức thuế VAT tối đa 10% tại Việt Nam hiện không phải là mức thu thuế giá trị gia tăng cao nhất so với nhiều nước. Doanh nghiệp sẵn sàng chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế nếu Luật Thuế giá trị gia tăng đảm bảo được thực thi hợp lý và công bằng.

Scroll to Top