nơi sinh là gì

Nơi sinh là gì? Cách ghi nơi sinh trong giấy khai sinh theo đúng quy định

Trong bài thông tin này, mời các bạn cùng Luật GV Lawyers tìm hiểu chi tiết về nơi sinh là gì? Cách ghi nơi sinh chính xác trong giấy khai sinh theo đúng quy định. Cùng các thông tin hữu ích liên quan khác nhé!

nơi sinh là gì
Tìm hiểu nơi sinh là gì và các thông tin hữu ích liên quan

Tìm hiểu nơi sinh là gì?

Theo Wikipedia, nơi sinh là gì được giải thích cụ thể như sau:

“Nơi sinh là nơi một người được sinh ra. Địa danh này thường được sử dụng trong các văn bản pháp luật, cùng với tên và ngày tháng năm sinh, để xác định duy nhất một người.”

Theo như Wikipedia, nơi sinh được hiểu là nơi một công dân được sinh ra, ví dụ như tại một địa phương, đất nước, hoặc có thể là những trung tâm y tế, bệnh viện….

Cách ghi nơi sinh trong giấy khai sinh theo đúng quy định

Tại Khoản 3 Điều 31 trong Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn về Luật Hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành có quy định về cách ghi nơi sinh chuẩn trong Giấy khai sinh như sau:

 1. Mục Nơi sinh được ghi như sau:
 2. a) Trường hợp trẻ em sinh tại bệnh viện, nhà hộ sinh, trạm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (sau đây gọi chung là cơ sở y tế) thì ghi tên cơ sở y tế và địa chỉ trụ sở cơ sở y tế đó.
 3. b) Trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế, bao gồm trường hợp sinh tại nhà, sinh trên phương tiện giao thông, trên đường, trong trại tạm giam, trại giam hoặc tại địa điểm khác thì ghi địa danh hành chính thực tế, nơi trẻ em sinh ra (ghi đủ 3 cấp đơn vị hành chính).
 4. c) Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài thì Nơi sinh được ghi theo tên thành phố và tên quốc gia, nơi trẻ em được sinh ra; trường hợp trẻ em sinh ra tại quốc gia liên bang thì ghi tên thành phố, tên tiểu bang và tên quốc gia đó.
 5. d) Trường hợp đăng ký lại khai sinh mà không xác định được đầy đủ thông tin về nơi sinh thì mục Nơi sinh ghi cấp tỉnh nếu sinh tại Việt Nam hoặc tên quốc gia nếu sinh ở nước ngoài (ví dụ: tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Hoa Kỳ).

Trong trường hợp của các bạn, con của các bạn được sinh tại cơ sở y tế là Bệnh phụ sản Hà Nội thì khi ghi vào giấy khai sinh phải ghi đầy đủ tên cơ sở y tế và địa danh hành chính nơi có cơ sở y tế đó.

Như vậy, đúng theo quy định của pháp luật thì nơi sinh của con các bạn ghi trong giấy khai sinh phải là “Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Số 929, Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Tp Hà Nội”.

Mà hiện tại giấy khai sinh của con các bạn ghi nơi sinh “Bệnh viện phụ sản Hà Nội” là không đúng với quy định của pháp luật. Đây là do lỗi của cơ quan đăng ký hộ tịch nên các bạn cần phải cải chính lại giấy khai sinh cho con các bạn.

nơi sinh là gì
Cách ghi nơi sinh trong giấy khai sinh theo đúng quy định

Một số thông tin liên quan có thể các bạn quan tâm

Phân biệt về nơi sinh và quê quán

Nơi sinh

Nơi sinh chính là địa danh hành chính nơi cá nhân được sinh ra, nơi sinh khác với quê quán, là những mục khác nhau được thể hiện trên tờ khai khi đăng ký khai sinh và giấy khai sinh.

Quê quán

Quê quán là địa danh được xác định theo quê quán của người cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi rõ trong tờ khai khi thực hiện đăng ký khai sinh.

Hiện nay, quê quán được xác định theo Khoản 8 Điều 4 trong Luật Hộ tịch năm 2014, cụ thể như sau:

 1. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.
nơi sinh là gì
Nơi sinh là gì? Cách ghi nơi sinh trong giấy khai sinh theo đúng quy định

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất theo quy định pháp luật mới nhất

Thủ tục làm giấy khai sinh

Căn cứ theo nội dung được quy định tại Điều 16 trong Luật Hộ tịch 2014 và tiểu mục 1 Mục C Phần II của Phụ lục được ban hành kèm theo Quyết định 2228/QĐ-BTP năm 2022 thì thủ tục đăng ký giấy khai sinh bao gồm các bước sau:

Bước 1:

 • Người có nhu cầu đăng ký khai sinh thì phải nộp hồ sơ đăng ký khai sinh ở Bộ phận một cửa của UBND cấp xã có thẩm quyền. Các bạn có thể tìm hiểu và tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh.
 • Sau đó nộp lệ phí nếu thuộc trong các trường hợp cần phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh.
 • Hay nếu có nhu cầu cấp lại bản sao Giấy khai sinh thì phải nộp phí cấp bản sao Giấy khai sinh

Bước 2:

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa cần phải có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ của hồ sơ.

 • Với trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cần phải tiếp nhận hồ sơ hoặc nếu tiếp nhận hồ sơ sau thời gian là 15 giờ thì cần phải có Phiếu hẹn và trả kết quả cho người có nhu cầu trong ngày làm việc tiếp theo
 • Với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay không hợp lệ thì cần phải thông báo lại cho người làm thủ tục đăng ký khai sinh để họ bổ sung và hoàn thiện lại hồ sơ, và cũng phải nêu rõ các loại giấy tờ và nội dung cần phải bổ sung, sửa đổi để làm thủ tục đăng ký khai sinh bổ sung và hoàn thiện đúng.
 • Với trường hợp người làm thủ tục đăng ký khai sinh không bổ sung hay hoàn thiện được hồ sơ thì cần phải báo cáo ngay cho Trưởng bộ phận một cửa để có thông báo từ chối giải quyết yêu cầu về đăng ký khai sinh.

Bước 3:

Công chức tư pháp và hộ tịch cần phải thẩm tra hồ sơ.

 • Trong trường hợp hồ sơ cần phải bổ sung và hoàn thiện hoặc không đủ điều kiện giải quyết, mà phải từ chối thì phải gửi lại thông báo về tình trạng của hồ sơ tới Bộ phận một cửa để thông báo cho người làm hồ sơ;
 • Trong trường hợp cần phải thực hiện kiểm tra và xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không thể trả kết quả được theo đúng thời gian đã hẹn thì cán bộ làm công tác hộ tịch cần phải lập Phiếu xin lỗi và phải hẹn lại ngày trả kết quả;
 • Khi hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ và đúng theo các quy định trong trường hợp tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh theo hình thức trực tiếp, thì cán bộ tư pháp và hộ tịch phải thực hiện ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và cập nhật thông tin đăng ký khai sinh trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung, lưu chính thức sau đó chuyển các thông tin đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy được Số định danh cá nhân.

Bước 4:

Sau khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được trả về Số định danh cá nhân, cán bộ tư pháp và hộ tịch cần phải in Giấy khai sinh và trình Lãnh đạo UBND ký xét duyệt, sau đó thì chuyển tới Bộ phận một cửa để thực hiện trả kết quả cho người có yêu cầu theo đúng lịch hẹn.

Bước 5:

Người có nhu cầu đăng ký giấy khai sinh cần kiểm tra các thông tin ở trên Giấy khai sinh và trong Sổ đăng ký khai sinh. Sau đó thực hiện ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh rồi nhận Giấy khai sinh.

Hiện nay người dân có thể làm giấy khai sinh online theo một trong ba cách:

 • Nộp tờ khai đăng ký khai sinh online đã chuẩn bị tại trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp tại địa chỉ: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/.
 • Đăng ký khai sinh online tại cổng dịch vụ công quốc gia. Việc làm khai sinh hiện nay tại 61 tỉnh, thành phố đã có thể thực hiện thuận tiện và nhanh chóng tại cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Thực hiện đăng ký khai sinh cho con online tại cổng dịch vụ công trực tuyến của từng địa phương.
nơi sinh là gì
Nơi sinh là gì? Cách ghi nơi sinh trong giấy khai sinh theo đúng quy định

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nơi sinh là gì để các bạn tham khảo, mong rằng sẽ hữu ích. Để tham khảo thêm các thông tin, cũng như nhận tư vấn và hỗ trợ về Luật hộ tịch, các thủ tục như làm giấy khai sinh, tạm trú tạm vắng,… các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo ngay tại http://gvlawyers.com.vn nhé!

Xem thêm: Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất kèm theo hướng dẫn kê khai chi tiết

5/5 - (1 vote)
Scroll to Top