mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất

Muốn làm thủ tục khai sinh cho con cần phải có tờ khai đăng ký khai sinh. Vậy mẫu tờ khai đăng ký khai sinh này được tải ở đâu? Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh được viết ra sao? Để có được thông tin hữu ích giúp quá trình làm thủ tục khai sinh cho con được thuận lợi, mời các bạn tham khảo thông tin được Luật GV Lawyers chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
Hướng dẫn tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh chuẩn và mới nhất

Link tải và cách tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh chuẩn và mới nhất

Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh được ban hành theo Thông tư Thông tư 04/2020/TT-BTP, cụ thể như sau:

mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh chuẩn nên tham khảo

Hướng dẫn cách viết mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất

Mục (1) Ghi rõ và chính xác tên cơ quan đăng ký khai sinh.

 • Nếu đăng ký giấy khai sinh không có yếu tố nước ngoài thì ghi là Ủy ban nhân dân cấp xã.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân xã B, huyện C, tỉnh A

 • Nếu đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thì cần ghi Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân huyện A, tỉnh B.

Mục (2) Ghi theo nơi đăng ký thường trú; nếu trường hợp không có nơi đăng ký thường trú thì các bạn cần ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có cả nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì hãy ghi theo nơi đang sinh sống.

Mục (3) Ghi đầy đủ các thông tin về giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký theo yêu cầu, ghi rõ số, cơ quan cấp, ngày cấp hộ chiếu, thông tin về chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp vào ngày 20/10/2014).

Mục (4) Trường hợp sinh tại cơ sở y tế thì cần ghi rõ tên cơ sở y tế và địa chỉ trụ sở cơ sở y tế đó.

Ví dụ:

 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tại đường La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Trạm y tế xã …, huyện ….., tỉnh ……

Trường hợp sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi địa danh của 03 cấp hành chính (cụ thể là xã, huyện, tỉnh), nơi sinh ra.

Ví dụ: xã .., huyện …., tỉnh ….

Mục (5) Ghi đầy đủ và chính xác về ngày, tháng sinh của cha, mẹ (nếu có).

Mục (6) Đề nghị đánh dấu X vào ô nếu có yêu cầu về việc cấp bản sao và ghi rõ số lượng.

mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (3)

Xem thêm:[Tham khảo] Thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài

Các thông tin liên quan khác khi làm tờ khai đăng ký khai sinh cần biết

Nội dung đăng ký khai sinh

Nội dung được ghi trong tờ giấy khai sinh bao gồm các mục chính nêu tại Điều 14 Luật Hộ tịch năm 2014:

Thông tin về người khai sinh bao gồm họ và tên, chữ đệm; giới tính; nơi sinh; ngày tháng năm sinh; quê quán; quốc tịch, dân tộc. Trong đó, việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp ban hành như sau:

 • Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, quê quán,dân tộc của con khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán của con sẽ  được xác định theo tập quán nhưng cần phải bảo đảm con theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ.
 • Thông tin về cha mẹ của người được khai sinh: Bao gồm các trường thông tin cơ bản như họ tên và chữ đệm; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú.
 • Số định danh cá nhân: Hiện nay, ngay khi được làm thủ tục giấy khai sinh, trẻ sẽ được cấp số định danh cá nhân. Đây cũng chính là số Căn cước công dân sau này trẻ được cấp khi đến tuổi cấp Căn cước công dân.

Đây là toàn bộ các thông tin cơ bản của cá nhân về hộ tịch, được ghi đồng thời tại sổ hộ tịch, trong giấy khai sinh và cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt, mọi giấy tờ và thông tin trên các giấy tờ khác của cá nhân cần phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh. Giấy khai sinh được coi là giấy tờ, hồ sơ gốc của từng cá nhân.

Thời hạn đăng ký khai sinh

Việc đăng ký khai sinh cho con cần được thực hiện ngay trong 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra. Đồng thời, việc đăng ký muộn khai sinh cho con cũng đã sự thay đổi.

Nếu như trước đây, theo quy định được ghi tại Điều 27, Nghị định 110 năm 2013, người có trách nhiệm làm đăng ký khai sinh cho trẻ, nếu không thực hiện đúng thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo. Thời hạn đúng để làm khai sinh mà không bị phạt là 60 ngày kể từ ngày em bé được sinh ra.

Tuy nhiên, theo Nghị định 82 năm 2020 có hiệu lực từ 01/9/2020 của Chính phủ ban hành đã bãi bỏ quy định này, có nghĩa là đăng khai sinh muộn cho con không còn bị phạt.

mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
Tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất

Nơi nộp tờ khai đăng ký khai sinh

Người làm giấy khai sinh cho con cần nộp giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã, cụ thể:

 • Trường hợp đăng ký khai sinh cho con không có yếu tố nước ngoài: Nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hiện tại của cha hoặc mẹ (Điều 13 Luật Hộ tịch 2014).
 • Trường hợp làm Giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài: Nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ (khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014).

Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Trẻ có bố hoặc mẹ là người nước ngoài (quốc tịch nước ngoài), người không quốc tịch.

+ Trẻ có bố và mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch nhưng trẻ được sinh ra tại đất nước Việt Nam.

Theo Điều 11 tại Luật Cư trú 2020, nơi cư trú của công dân sẽ bao gồm là nơi thường trú, nơi tạm trú. Trường hợp không thể xác định được nơi thường trú, và nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân sẽ là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật Luật Cư trú 2020.

 • Trường hợp làm Giấy khai sinh cho con được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân đất nước Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng và thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam: Nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cha hoặc người mẹ là công dân Việt Nam thường trú tiếp giáp với đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam nơi người mẹ hoặc cha là công dân nước láng giềng thường trú (căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, khoản 1 Điều 17 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).
 • Trường hợp, con sinh ra là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài: Nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh tại Cơ quan đại diện (khoản 3 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, Điều 2 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP).

Nộp tờ khai đăng ký khai sinh theo hình thức online được không?

Hiện nay, cá nhân được thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh online theo một trong ba cách:

 • Nộp tờ khai đăng ký khai sinh online đã chuẩn bị tại trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp tại địa chỉ: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/.
 • Đăng ký khai sinh online tại cổng dịch vụ công quốc gia. Việc làm khai sinh hiện nay tại 61 tỉnh, thành phố đã có thể thực hiện thuận tiện và nhanh chóng tại cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Thực hiện đăng ký khai sinh cho con online tại cổng dịch vụ công trực tuyến của từng địa phương.
mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
Tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất

Trên  đây là những thông tin chia sẻ về cách tải, cách viết cũng như kê khai mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất để các bạn tham khảo, mong rằng sẽ hữu ích. Để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề pháp lý, các mẫu đơn khác như mẫu đơn ly hôn các bạn hãy theo dõi https://gvlawyers.com.vn/ trong các bài viết tin tức tiếp theo nhé!

Xem thêm: Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất kèm theo hướng dẫn kê khai chi tiết

Rate this post
Scroll to Top