Mua căn hộ chung cư

Mua căn hộ chung cư cần lưu ý điều gì?

Nhu cầu mua căn hộ chung cư của người dân hiện nay đang rất nhiều. Người dân vì thế mà đứng trước quá nhiều lựa chọn và không biết làm sao để chọn mua căn hộ chung cư cho hợp lý. Biết được mối quan tâm của bạn đọc. Nay công ty luật GVLAWYERS sẽ giới thiệu đến bạn đọc bài viết “Mua căn hộ chung cư cần lưu ý điều gì?

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Căn nhắc khả năng tài chính của bản thân

Đừng vì mua căn hộ chung cư quá xa xỉ, vượt ngoài năng lực tài chính. Để bản thân phát sinh ra một khoản nợ khổng lồ gây áp lực về mặt tinh thần. Còn khi mua những căn hộ có giá “dễ thở” hơn thì sợ bị thiếu tiện nghi, vị trí quá xa.
Vì vậy, hãy cân nhắc việc mua căn hộ chung cư vừa phục vụ đầy đủ các lợi ích của bản thân và gia đình. Vừa giúp bản thân làm thấy thoải mái và ít bị áp lực về tài chính nhất.
Bạn có thể trả toàn bộ giá trị căn hộ chung cư  trong một lần nếu khả năng tài chính mạnh. Hoặc chọn hình thức mua chung cư trả góp, thông qua các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư.

Kiểm tra thông tin của chủ đầu tư/bên bán

Ngày nay, với hơn 4.000 doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động. Việc cân nhắc chọn chủ đầu tư uy tín hay kiểm tra thông tin chủ đầu tư là rất cần thiết.
Người mua cần phải kiểm tra các thông tin cần thiết về dự án như: giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, giấy phép, quy hoạch/bản đồ/bản đồ chi tiết… Năng lực, sự uy tín của chủ đầu tư thông qua các dự án thành công. Những bất đồng, tranh chấp của chủ đầu tư với người mua/cư dân. Và cách giải quyết của chủ đầu tư khi xảy ra tranh chấp, bất đồng.

Tính pháp lý của căn hộ chung cư

Với giá trị tài sản rất lớn, nên tính pháp khi mua căn hộ chung cư cũng khá phức tạp. Nếu không để ý hoặc không có sự hiểu biết. Bạn rất dễ rơi vào tình trạng mất cả chì lẫn chài. Vì mua phải dự án có vướng mắc pháp luật sẽ dẫn đến dự án bị treo hoặc bị thu hồi.
Các loại giấy tờ pháp lý mà bạn cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư:

  • Giấy phép cho phép xây dựng dự án: đây là giấy tờ xác nhận căn hộ chung cư đã được cho phép cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng theo đúng kế hoạch.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư: giấy tờ này giúp chứng minh được mảnh đất của chủ đầu tư xây dựng là hợp pháp. Cơ quan chính quyền cho phép, tránh những xung đột về pháp lý sau này dẫn đến dự án bị treo và thu hồi.
  • Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất: bạn cần xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho nhà nước chưa. Tránh trường hợp khi đi làm sổ đỏ gặp phải trở ngại bị trả về do chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính.

Chi phí quản lý chung cư

Ngoài việc kiểm tra các thông tin của chủ đầu tư. Bạn bên quan tâm đến chi phí quản lý chung cư. Đây là khoản tiền bạn phải đóng định kỳ khi mua căn hộ chung cư (thường được tính theo đơn giá/m2).
Khoản tiền này được dùng trong việc duy trì, bảo đảm cho bạn môi trường tốt, tiện ích, an ninh an toàn…
Dưới đây, là một số yếu tố bạn bên lưu ý:

  • Mức chi phí quản lý chung cư bạn phải đóng chính xác là bao nhiêu? Hình thức đóng (theo tuần/ tháng/ quý…).
  • Chi phí quản lý chung cư này được dùng vào mục đích chi trả cho những hoạt động nào? Những mục đích này phải được công khai minh bạch và rõ ràng.
  • Kiểm tra thông tin các đơn vị, tổ chức được chủ đầu tư thuê để thực hiện công tác quản lý. Để có biện pháp trao đổi kịp thời với chủ đầu tư dự án căn hộ nếu không hài lòng.

XEM THÊM: Thủ tục mua căn hộ chung cư
Mua căn hộ chung cư

Chú ý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là một văn bản quan trọng trong quá trình mua căn hộ chung cư. Văn bản này là nhân tố đại diện pháp lý cho việc mua bán, kèm theo các điều khoản ràng buộc của hai bên.
Các vấn đề mà bạn nên lưu ý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư:

  • Giá trị hợp đồng: trước khi đặt bút ký, bạn cần xác định giá trị của hợp đồng đã bao gồm các khoản phí sử dụng đất, thuế và các chi phí khác… hay chưa. Nếu bạn mua căn hộ chung cư dưới hình thức trả góp. Bạn nên để ý đến điều khoản về thời gian, phương thức thanh toán và mức phạt nếu thanh toán trễ.
  • Điều kiện thanh toán: bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng, thời điểm giao nhận, phụ lục đính kèm. Với tất cả thông tin các tiện ích, tiện nghi bạn phải nhận được khi bàn giao căn hộ chung cư.
  • Quyền và nghĩa vụ đi kèm: hãy chú ý các yếu tố gắn liền đến quá trình sử dụng căn hộ chung cư của bạn sau này. Bao gồm quyền được sử dụng các tiện ích nội khu, bãi đỗ xe. Bạn được tự do lựa chọn đơn vị lắp đặt truyền hình cáp, internet, máy lạnh hay không? Hay có được can thiệp sửa chữa, hoàn thiện căn hộ chung cư hay không? Tránh trường hợp không nắm rõ các thông tin trên và bị chủ đầu tư, ban quản lý lập biên bản và xử phạt hành chính.

Thuê ở trước khi mua căn hộ chung cư

Bạn có thể cân nhắc đến việc thuê ở trước một thời gian để đánh giá về chất lượng. Rồi sau đó mới tiến hành mua căn hộ chung cư.
Ngoài ra, việc đi thuê ở trước khi mua sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về tiện ích trong cuộc sống có phù hợp với bạn và gia đình hay không. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua căn hộ chung cư đó hay chọn một dự án khác.
XEM THÊM:

Kết luận

Trên đây là một vài lưu ý khi mua căn hộ chung cư, mà chúng tôi đã chia sẻ. Bạn đọc nên nắm kỹ những điều này, nếu như có ý định mua chung cư. Chúng sẽ rất hữu ích, giúp bạn tránh phải hối hận khi chọn mua căn hộ.
[mkd_separator type=”full-width” color=”#da1e48″ thickness=”2″]

CÔNG TY LUẬT GLOBAL VIETNAM LAWYERS

Hồ Chí Minh| Lầu 8, Tòa nhà Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh| +84 (28) 3622 3555
Hà Nội| Lầu 10A, Tòa Nhà CDC, 25 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội| +84 (24) 3208 3555
Đà Nẵng| Regus Business Center, Lầu 3, Tòa Nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top