luat lao dong ve so ngay nghi phep nam 4

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm

Làm rõ các khía cạnh liên quan đến luật lao động về số ngày nghỉ phép năm luôn là một nhiệm vụ quan trọng và đôi khi phức tạp. Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đều có kiến thức đầy đủ về quyền lợi và các vấn đề liên quan đến chế độ nghỉ phép năm.

Để giải quyết những khúc mắc này, GV Lawyers sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết và rõ ràng về chủ đề này, giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định và quyền lợi liên quan đến lịch nghỉ phép năm.

Cơ sở pháp lý của luật lao động về số ngày nghỉ phép năm

Bộ luật lao động 2019: Là văn bản quy định chung về quan hệ lao động và các điều kiện lao động của người lao động. Bộ luật này cung cấp các quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của người lao động, nhà tuyển dụng, cũng như các quy định về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và các điều kiện làm việc an toàn.

Nghị định 145/2020/NĐ-CP: Hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động 2019 liên quan đến điều kiện lao động và quan hệ lao động. Nghị định này giúp làm rõ và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Bộ luật lao động, tạo nên cơ sở hợp lý và minh bạch cho việc thực thi luật.

Nghị định 28/2020/NĐ-CP: Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội. Nghị định này đặt ra các biện pháp xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lao động và quản lý lao động, đồng thời hướng dẫn việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bảo vệ quyền và lợi ích của họ.

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm
Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm

Tìm hiểu về nghỉ phép năm

Nghỉ phép năm hay còn được biết đến với tên gọi khác là số ngày nghỉ hàng năm, là một trong những quyền lợi cơ bản mà người lao động được hưởng trong một năm làm việc tại một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Phạm vi và cách tính chế độ nghỉ phép năm có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng doanh nghiệp.

Số ngày nghỉ phép năm thường được xác định theo chính sách nghỉ phép của doanh nghiệp và có thể là 12, 14 hoặc 16 ngày trong một năm, tùy thuộc vào quy định nội dung của Bộ luật lao động và quyết định của từng đơn vị.

Đối với những người lao động chưa đủ thời gian làm việc 1 năm, họ vẫn có quyền hưởng chế độ nghỉ phép năm theo tỉ lệ tương ứng với số tháng làm việc, thêm vào đó một số ngày nghỉ phép cộng thêm.

Chế độ nghỉ phép năm là quyền lợi giúp người lao động duy trì sức khỏe, cân bằng giữa cuộc sống công việc và cá nhân. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đến nhân sự từ phía doanh nghiệp.

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm
Tìm hiểu về nghỉ phép năm

Theo luật lao động về số ngày nghỉ phép năm người lao động được nghỉ mấy ngày?

Theo quy định tại Điều 113 của Bộ luật Lao động 2019, số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động được xác định như sau:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động sẽ được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  1. a) 12 ngày làm việc áp dụng cho người làm công việc trong điều kiện bình thường;
    b) 14 ngày làm việc áp dụng cho người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
    c) 16 ngày làm việc áp dụng cho người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Đối với người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, số ngày nghỉ phép hằng năm sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Do đó, quy định về số ngày nghỉ phép năm được xác định tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tính chất cụ thể của công việc mà người lao động thực hiện. Người lao động, sau khi làm đủ 12 tháng, sẽ được nghỉ phép từ 12 đến 16 ngày làm việc, tùy thuộc vào đặc điểm của công việc mà họ đang thực hiện.

Đối với những người lao động làm chưa đủ 12 tháng, quy định tại Điều 66 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hướng dẫn cụ thể về cách tính số ngày nghỉ phép năm. Theo đó, số ngày nghỉ phép năm sẽ được tính bằng cách lấy số ngày nghỉ hằng năm chia cho 12 tháng, rồi nhân với số tháng đã làm việc thực tế trong năm.

Chẳng hạn, nếu một người lao động làm việc ở điều kiện bình thường được 8 tháng, số ngày phép năm của họ sẽ là (12 ngày : 12) x 8 tháng = 8 ngày.

Hơn nữa, theo Điều 114 của Bộ luật Lao động, nếu một người lao động làm việc đủ 5 năm cho một người sử dụng lao động, họ sẽ được tăng thêm 1 ngày phép/năm, tăng cường quyền lợi nghỉ phép.

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm
Theo luật lao động về số ngày nghỉ phép năm người lao động được nghỉ mấy ngày?

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm quy định ngày nghỉ do doanh nghiệp hay người lao động quyết định

Theo quy định tại khoản 4 Điều 113 của Bộ luật Lao động 2019, việc quy định lịch nghỉ phép hằng năm sẽ thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp, nhưng cần tham khảo ý kiến của người lao động và thông báo trước cho họ biết.

Điều này có nghĩa là người lao động có thể thảo luận và đưa ra ý kiến của mình về việc quy định lịch nghỉ phép năm. Đồng thời, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo trước để tạo điều kiện cho người lao động biết trước về lịch nghỉ.

Ngoài ra, theo quy định của Điều 113, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc nghỉ phép năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Điều này mang lại tính linh hoạt trong việc quản lý và sử dụng quyền lợi nghỉ phép năm, giúp cả hai bên đều có thể điều chỉnh lịch trình sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động.

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm
Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm quy định ngày nghỉ do doanh nghiệp hay người lao động quyết định

Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu không cho người lao động nghỉ phép năm

Doanh nghiệp sẽ phải chịu mức xử phạt vi phạm hành chính nếu không đảm bảo quyền lợi nghỉ phép năm cho người lao động, theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt tiền được áp dụng từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, hoặc nghỉ lễ, tết.

Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc tuân thủ các quy định về nghỉ phép năm để đảm bảo quyền lợi và chất lượng cuộc sống làm việc của người lao động, đồng thời giữ gìn được uy tín và tuân thủ của doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Việc xử phạt hành chính nhằm áp đặt sự chấp hành đúng đắn của doanh nghiệp đối với các quy định về nghỉ phép năm, góp phần tạo ra môi trường làm việc tích cực và công bằng.

Luật lao động về số ngày nghỉ phép năm
Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu không cho người lao động nghỉ phép năm

Tham khảo thêm các kiến thức bổ ích về luật lao động về số ngày nghỉ phép năm và thông tin về pháp luật tại website chính thức của GV Lawyers hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline  +84 (28) 3622 3555. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu về luật thương mại mới nhất 2024

Rate this post
Scroll to Top