luat lao dong moi nhat nam 2024 1

Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024

Luật lao động mới nhất năm 2024 như thế nào, có thay đổi nào về chính sách và quyền lợi hay không? Để các bạn có cái nhìn toàn diện về luật này, hãy cùng Công ty Luật GV Lawyers tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

I. Bộ luật lao động mới nhất năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2023, Bộ luật Lào mới nhất vẫn là Bộ luật Lào năm 2019, với thời gian hiệu lực thi hành được tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. 

Bộ luật này được hỗ trợ bởi một loạt các văn bản hướng dẫn hành động, những bước đi quan trọng để đảm bảo rằng quy định của nó sẽ được thực hiện một cách hiệu quả.

Một số văn bản quan trọng luật lao động mới nhất năm 2024 :

  • Nghị Định số 12/2022/ND-CP (17/01/2022): Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp nhất.
  • Nghị định số 38/2022/ND-CP (29/03/2022): Quy định về mức độ tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
  • Thông Tư số 09/2023/TT-BYT (03/11/2023): Chỉnh sửa Thông Tư số 14/2013/TT-BYT, hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.
  • Nghị Định số 83/2022/ND-CP (28/05/2022): Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức chức năng lãnh đạo, quản lý.

Bộ luật Lào động năm 2019 vẫn được hướng dẫn thi hành bởi các văn bản khác như Thông tư liên tịch số 07/2021/TTLT-BKHCN-BQP-BLĐTBXH-BTC-BYT và Thông tư liên tịch số 08/2021/TTLT- BKHCN-BQP-BLĐTBXH-BTC-BYT.

luật lao động mới nhất năm 2024
Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024

Xem thêm: Tìm hiểu về Luật kinh doanh bất động sản 2024

II. Điểm khác biệt của luật lao động mới nhất năm 2024 so với năm 2012

Luật lao động mới nhất năm 2024 vẫn là bộ luật lao động năm 2019. So sánh bộ luật này với năm 2012, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều điểm mới. Những điểm này giúp tối ưu hóa môi trường lao động, nâng cao quyền và đảm bảo lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Mở rộng phạm vi điều chỉnh chính

Bộ luật mở rộng phạm vi điều chỉnh, bao gồm cả người lao động không theo đồng lao động. Điều này tạo ra cơ hội bảo vệ quyền lợi cho nhiều đối tượng lao động đa dạng, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp của thị trường lao động hiện đại.

Quy định rõ hơn về quyền và nghĩa

Bộ luật đặt ra các quy định nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động. Điều này giúp tránh những hiểu biết và chấp nhận tranh chấp, tạo ra một cơ sở pháp lý chắc chắn cho mọi bên liên quan.

Nâng cao tối thiểu vùng

Luật nâng cao mức lương tối thiểu, nhằm đảm bảo rằng người lao động có thu nhập hợp lý và đồng đều, đặc biệt là ở những khu vực có chi phí sinh hoạt cao.

Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024
Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024

Tăng cường bảo vệ lao động và an toàn bảo vệ lao động

Bảo vệ an toàn và bảo vệ sinh lao động là một trong những hàng đầu. Bộ luật này đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm trọng hơn, áp dụng các giải pháp bảo đảm có nguy cơ khiến lao động bị giảm thiểu, từ đó tăng cường sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Tăng cường pháp bảo đảm quyền lợi trong quan hệ lao động

Bộ luật tập trung vào việc tăng cường lợi biện pháp để đảm bảo quyền của người lao động trong quan hệ lao động bao gồm cả việc đảm bảo quyền lợi khi nghỉ sản sản, nghỉ phép và các quyền khác liên quan đến sức khỏe và gia đình.

Bộ Luật Lao Động mới nhất năm 2024 hay chính xác là năm 2019 là bước tiến quan trọng hướng tới một môi trường làm việc công bằng, an toàn và hài hòa. Đối với cả người lao động và doanh nghiệp, đây là cơ sở pháp lý chặt chẽ và linh hoạt để xây dựng một môi trường làm việc tích cực và bền vững.

Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024
Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024

III. Chính sách lao động mới của nhà nước năm 2024

Trong năm 2024, chính sách lao động của Nhà nước tiếp tục định hình để đảm bảo quyền lợi và phúc lợi cho người lao động, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Một số điểm đáng chú ý trong luật lao động mới nhất năm 2024:

Tăng vùng tối thiểu

Theo Nghị định số 38/2022/ND-CP, Mức độ tối thiểu vùng năm 2024 sẽ tăng 6% so với năm 2023. Cụ thể, Mức độ tối thiểu vùng tăng lên ở cả vùng, từ Vùng I đến Vùng IV, nhằm đảm bảo nhập hợp lý cho người lao động.

Cải cách tiền lương

Theo Nghị quyết quyết định số 27-NQ/TW, chính sách tiền lương sẽ trải qua cải cách từ tháng 7 năm 2024. Hệ thống mới sẽ loại bỏ cơ sở lương và hệ số lương, thay vào đó là trình độ cơ sở được xác định theo bảng lương mới, tăng cường tính minh bạch và công bằng.

luật lao động mới nhất năm 2024
Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024

Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình

Theo Nghị quyết quyết định số 28-NQ/TW, tuổi nghỉ hưu dành cho người lao động trong điều kiện bình thường sẽ được điều chỉnh tăng dần theo trình bày cụ thể. Quy trình này phản ánh cam kết của Nhà nước trong việc đảm bảo sự ổn định và công bằng trong hệ thống xã hội sinh học.

  • Năm 2021, tuổi nghỉ nghỉ của nam là đủ 60 tuổi 3 tháng, nữ đủ 55 tuổi 4 tháng
  • Năm 2022 tuổi nghỉ hưu của nam tăng thêm 3 tháng, nữ thêm 4 tháng
  • Năm 2023 tuổi nghỉ hưu của nam tăng thêm 3 tháng, nữ thêm 4 tháng
  • Từ năm 2024 trở về, mỗi năm tuổi nghỉ hưu của nam sẽ tăng thêm 3 tháng, nữ thêm 4 tháng
Luật lao động mới nhất năm 2024
Luật lao động mới nhất năm 2024

Đảm bảo công việc và an toàn lao động

Chính sách không chỉ tập trung vào việc tăng cường công việc mà còn có chú ý đặc biệt quan trọng về an toàn vệ sinh lao động bao gồm việc bảo vệ quyền lợi khi nghỉ sản sản phẩm và các biện pháp pháp để giảm thiểu tai nạn lao động.

Nâng cao năng lực cạnh tranh và hợp tác quốc tế

Nhà nước cũng hướng tới việc nâng cao năng lực cạnh tranh của người lao động thông qua đào tạo và phát triển kỹ năng. Đồng thời, chính sách này khuyến khích khuyến khích hoạt động quốc tế trong lĩnh vực lao động, mở ra cơ hội mới cho người lao động.

Các chính sách lao động mới của Nhà nước năm 2024 được thiết kế nhằm tối ưu hóa mối quan hệ giữa lao động và doanh nghiệp, mục tiêu là tạo ra một môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy sự phát triển Sự chắc chắn của nền kinh tế.

Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024
Tìm hiểu những điểm mới trong luật lao động mới nhất năm 2024

Trên đây là các thông tin tham khảo về luật lao động mới nhất năm 2024 , bộ luật hiện tại vẫn còn rất nhiều điều chỉnh mới thú vị. Để tìm hiểu chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ công ty luật GV Lawyers .

Chúng tôi là công ty chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khi có bất kỳ vấn đề nào cần xử lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:  CÔNG TY TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

 

Rate this post
Scroll to Top