kết hôn với người nước ngoài cần những gì

[Giải đáp] Kết hôn với người nước ngoài cần những gì

Tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài tại nước ta ngày càng tăng và phổ biến, do đó, các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, cụ thể kết hôn với người nước ngoài cần những gì rất được quan tâm.

Trong bài viết này, mời quý khách cùng GV Lawyers tìm hiểu chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần những gì nhé!

kết hôn với người nước ngoài cần những gì
[Giải đáp] Kết hôn với người nước ngoài cần những gì?

[Giải đáp] Kết hôn với người nước ngoài cần những gì?

Để có thể thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc, việc tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ, đúng các loại giấy tờ là điều rất quan trọng và cần thiết. Vậy kết hôn với người nước ngoài cần những gì?

Giấy tờ phải xuất trình

 • Hộ chiếu/CMND/thẻ CCCD hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của công dân Việt Nam.
 • Người nước ngoài xuất trình bản chính hộ chiếu để chứng minh về nhân thân; trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Giấy tờ phải nộp

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có đủ thông tin của hai bên nam, nữ. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận các bên kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp còn giá trị sử dụng, xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Xem thêm: Thủ tục người Việt Nam đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ đó. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế có giá trị trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày cấp.

 • Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp bản sao hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam cư trú trong nước.

Các loại giấy tờ khác

Ngoài giấy tờ nêu trên, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ tương ứng sau đây:

 • Công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn trái pháp luật (Trích lục ghi chú ly hôn);
 • Công dân Việt Nam là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó;
 • Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.
kết hôn với người nước ngoài cần những gì
[Giải đáp] Kết hôn với người nước ngoài cần những gì?

Xem thêm: Điều kiện và hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tham khảo tờ khai đăng ký kết hôn 

Ngoài việc tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài cần những gì thì các bạn cũng cần nắm được tờ khai đăng ký kết hôn để chuẩn bị cho tốt nhé!

Tờ khai đăng ký kết hôn mẫu mới nhất hiện nay được áp dụng theo quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định thi hành một số điều của Luật Hộ tịch, có hiệu lực từ ngày 16/7/2020.

kết hôn với người nước ngoài cần những gì
Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn theo luật

Theo đó, nếu đi làm thủ tục đăng ký kết hôn và tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài cần những gì, hai người nam nữ phải khai vào tờ khai đăng ký kết hôn để cơ quan có thẩm quyền xác định thông tin nhân thân, nơi cư trú, đã kết hôn mấy lần rồi… Qua đó, làm căn cứ để tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn cho hai người.

Trên đây là những thông tin tham khảo về kết hôn với người nước ngoài cần những gì. Để được hỗ trợ tư vấn thủ tục và hồ sơ nhanh chóng, quý khách hãy liên hệ đến GV Lawyers qua hotline +84 (28) 3622 3555!

Xem thêm: [Giải đáp] Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Rate this post
Scroll to Top