Hiệp định thương mại tự do 

Hiệp định thương mại tự do (FTA)

Hiệp định thương mại tự do là một trong những hiệp định được tìm hiểu rất nhiều và có liên quan đến việc hợp tác phát triển kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới. Để có được những thông tin hữu ích về hiệp định này, mời quý khách tham khảo nội dung sau đây mà GV Lawyers đã tổng hợp và cập nhập nhé!

Hiệp định thương mại tự do 
Hiệp định thương mại tự do

Tìm hiểu về Hiệp định thương mại tự do 

Hiệp định thương mại tự do (Free Trade Agreement – FTA) là một thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều thành viên (nhiều quốc gia) nhằm loại bỏ các rào cản đối với phần lớn thương mại giữa các thành viên với nhau.

Bản chất của hiệp định này là các thỏa thuận hướng tới tự do hóa thương mại giữa các Thành viên. Thông thường khi nói tới thành viên của Hiệp định thương mại tự do, người ta hay dùng từ chung là “nền kinh tế” vì thành viên của các Hiệp định thương mại tự do có thể là các quốc gia hoặc cũng có thể là các khu vực thuế quan độc lập.

Phạm vi “thương mại” trong các Hiệp định thương mại tự do được hiểu theo nghĩa rộng, có thể bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh. Trong đó có thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và cả các vấn đề khác liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương mại (sở hữu trí tuệ, mua sắm công, lao động, môi trường…).

Hiệp định thương mại tự do 
Một số thông tin cơ bản về Hiệp định thương mại tự do

Xem thêm: Tìm hiểu về luật doanh nghiệp công ty cổ phần đầy đủ nhất

Phân loại Hiệp định thương mại tự do 

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia vào một số hiệp định thương mại tự do như sau:

FTA khu vực

Là loại thỏa thuận được ký kết bởi các quốc gia nằm trên cùng một khu vực. Ví dụ như: AFTA dành cho khu vực ASEAN,….

FTA song phương

Là loại thỏa thuận được ký kết giữa hai nước. Ví dụ như FTA giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản,…

FTA đa phương

Là loại thỏa thuận được ký kết bởi nhiều đất nước, đối tác. Đa phương tức là từ nhiều hướng và nhiều nơi. Ví dụ như FTA giữa tổ chức ASEAN ký kết với các nước Việt Nam, Hàn Quốc,…

FTA được ký giữa một tổ chức với một nước

Có thể hiểu đây là bản giao kết giữa một tổ chức với một quốc gia, một số ví dụ điển hình như Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu ÂU (EVFTA),…

Hiệp định thương mại tự do 
Phân loại Hiệp định thương mại tự do

Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi và giải đáp về công ty cổ phần 

Nội dung của Hiệp định thương mại tự do

Hiệp định thương mại tự do bao gồm các nội dung chính như sau:

Quy định về việc cắt giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan từ đó loại bỏ thuế quan cản trở nhu cầu xuất, nhập khẩu một cách đáng kể.

Nội dung chính đầu tiên không thể không kể đến là về vấn đề hàng rào thuế quan và phi thuế quan. Theo nội dung này, mỗi quốc gia tham gia thỏa thuận FTA phải cam kết cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan cho các hàng hóa dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Quy định về danh mục mặt hàng đưa vào cắt giảm thuế quan là các mặt hàng cụ thể, trong định hướng tiêu dùng của quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, các loại hàng hóa dịch vụ được đưa vào ký kết phụ thuộc vào kết quả hoạt động đàm phán. Thông thường 90% thương mại áp dụng chung cho các FTA. Có một số loại thuế nhạy cảm sẽ không được cắt giảm hoặc cắt giảm chậm hơn.

Quy định lộ trình cắt giảm thuế quan, khoảng thời gian cắt giảm thuế quan để đảm bảo thực hiện lộ trình ổn định, điều chỉnh phù hợp hiệu quả hoạt động kinh tế.

FTA phải có phần mục nội dung quy định rõ ràng về lộ trình hay khoảng thời gian áp dụng cắt giảm thuế. Các FTA thường có thời gian kéo dài dưới 10 năm.

Quy tắc xuất xứ của hàng hóa mang đến hiệu quả thực hiện hiệp định, phân biệt với hàng hóa của các quốc gia không là thành viên của FTA.

Quy định này giữ vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong FTA. Mỗi loại hàng hóa dịch vụ khác nhau sẽ có quy định về mức cắt giảm thuế khác nhau. Các mặt hàng được sản xuất trong nước tham gia thỏa thuận được nhận ưu đãi lớn hơn.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA FTA TRUYỀN THỐNG VÀ FTA THẾ HỆ MỚI

  • FTA truyền thống: là các FTA được đàm phán, ký kết trong giai đoạn đầu, thường có phạm vi hẹp, mức độ tự do hóa hạn chế.
  • FTA thế hệ mới: là các FTA được đàm phán, ký kết trong thời gian gần đây, có phạm vi rộng, mức độ tự do hóa mạnh.

Các FTA truyền thống phân biệt với FTA thế hệ mới ở ba đặc điểm sau:

Thứ nhất, các FTA thế hệ mới bao gồm cả các nội dung “phi thương mại”. Các nội dung này trước đây do lo ngại sẽ dựng nên các rào cản đối với thương mại nên đã từng bị đưa ra khỏi các vòng đàm phán WTO. Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh mới lại được quan tâm bởi nó có ảnh hưởng ngày càng lớn đến vấn đề thương mại của các quốc gia. Những vấn đề “phi thương mại” trên có thể kể đến như lao động, phát triển bền vững, môi trường, quản trị tốt, …

Thứ hai, các FTA thế hệ mới bao gồm nhiều nội dung mới hơn FTA truyền thống như mua sắm công, đầu tư, cạnh tranh, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương mại điện tử, …

Thứ ba, các FTA thế hệ mới sẽ xử lý sâu sắc hơn FTA truyền thống về các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ, thương mại hàng hóa, các quy tắc xuất xứ, … Chẳng hạn, so với các hiệp định WTO và các FTA truyền thống, thì FTA thế hệ mới có mức độ cam kết rộng và sâu sắc hơn, có thể cam kết cắt giảm thuế gần như là về 0% với hầu hết các hàng hoá và dịch vụ mà không có loại trừ.

Qua các điểm khác nhau kể ở trên thì trong số các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam có ba hiệp định được coi là “FTA thế hệ mới”: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); Hiệp định Đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA).

Hiệp định thương mại tự do 

Trên đây là những thông tin tham khảo về hiệp định thương mại tự do. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệp định thương mại tự do, quý khách vui lòng liên hệ đến Global Vietnam Lawyers (GV Lawyers) theo số hotline 028 3622 3555!

Xem thêm:

Chi tiết về thủ tục đăng ký công ty cổ phần

Chi tiết quy định về chuyển nhượng cổ phần công ty: Hiểu đúng và tuân thủ đúng luật

Rate this post
Scroll to Top