Quy định về độ tuổi lao động

Độ tuổi lao động tại Việt Nam được quy định thế nào ?

Đối với những doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trẻ, độ tuổi lao động là yếu tố hàng đầu được quan tâm. Đối với vấn đề này, luật pháp Việt Nam quy định như thế nào? Những trường hợp nào người sử dụng lao động được phép thuê lao động dưới tuổi vị thành niên? Tất cả những thông tin cần thiết về vấn đề này đều được tổng hợp trong bài viết “Độ tuổi lao động tại Việt Nam được quy định thế nào ?” dưới đây.

Quy định về độ tuổi lao động tại Việt Nam

Quy định tại Điều 3 Bộ Luật lao động 2012 thì độ tuổi lao động được tính từ đủ 15 tuổi đến lúc nghỉ hưu. Theo đó độ tuổi lao động được quy định cụ thể như sau:

1. Người lao động đủ độ tuổi lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
2. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1.

Như vậy, tại Việt Nam độ tuổi lao động sẽ là 15 – 60 tuổi đối với nam và 15 – 55 tuổi đối với nữ.

Trường hợp người lao động làm những công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác thì có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm.

Theo quy định mới tại Bộ luật lao động thì tuổi nghỉ hưu của người lao động trong những điều kiện lao động bình thường thì được điều chỉnh theo lộ trình. Vậy cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 sẽ được nghỉ hưu.

Điều kiện được phép sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Khi doanh nghiệp tổ chức thuê người lao động có độ tuổi lao động dưới 15 tuổi cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Theo đó, chỉ được tuyển dụng để thực hiện những công việc nhẹ nhàng theo danh mục của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định. Đây là những điều cần lưu ý:

 • Hằng năm phải báo cáo việc sử dụng người lao động dưới 15 tuổi làm việc cùng với báo cáo công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động về Sở Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Khi tuyển dụng phải có giấy khám sức khoẻ của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khoẻ phù hợp công việc; tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 06 tháng/lần.
 • Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người lao động.
 • Phải thông báo bằng văn bản về Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi cơ sở đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày từ ngày bắt đầu tuyển dụng vào làm việc.

Quy định về độ tuổi lao động tại Việt Nam

Những quy định cần tuân thủ khi thuê lao động dưới tuổi vị thành niên

Tại Điều 18 của Bộ Luật Lao động, quy định cụ thể về độ tuổi lao động dưới 15 tuổi như sau:

Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.
Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Nguyên tắc cần lưu ý:

Việc thuê lao động dưới 18 tuổi, thì doanh nghiệp, tổ chức cần phải tuân theo những nguyên tắc quy định tại Điều 163 Bộ Luật Lao động:

 • Không được sử dụng người lao động có độ tuổi lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ.
 • Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
 • Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.
 • Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác.
 • Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.
 •  Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Xác định tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu theo quy định luật bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc đã có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu với mức thấp hơn trong những trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%, phải đủ điều kiện về tuổi đời được quy định như sau:

Năm áp dụng Tuổi đời đối với nam Tuổi đời đối với nữ
2018 Từ đủ 53 tuổi trở lên Từ đủ 48 tuổi trở lên
2019 Từ đủ 54 tuổi trở lên Từ đủ 49 tuổi trở lên
2020 Từ đủ 55 tuổi trở lên Từ đủ 50 tuổi trở lên

Đối với những trường hợp người lao động đã đủ thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc những công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì không cần kể tuổi đời.

XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn luật lao động và việc làm

Trên đây là những quy định cơ bản về độ tuổi lao động tại Việt Nam. Tất cả những thông tin mà bạn cần biết đều được chúng tôi cập nhật cụ thể trong bài viết này. Hi vọng những thông tin này là những thông tin mà bạn đọc đang tìm kiếm.

CÔNG TY LUẬT GLOBAL VIETNAM LAWYERS

Hồ Chí Minh| Lầu 8, Tòa nhà Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh| +84 (28) 3622 3555

Hà Nội| Lầu 10A, Tòa Nhà CDC, 25 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội| +84 (24) 3208 3555

Đà Nẵng| Regus Business Center, Lầu 3, Tòa Nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top