CSR là gì

CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) được hiểu như thế nào

Bạn muốn biết CSR là gì? Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp được hiểu như thế nào? Những thông tin bạn cần biết về CSR đều được GVLAWYERS tổng hợp trực tiếp trong bài viết “CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) được hiểu như thế nào” dưới đây.

Định nghĩa về CSR là gì? Hiểu thế nào cho đúng

CSR là từ viết tắt của Corporate social responsibility theo tiếng Việt Nam là trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Được hiểu là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và những đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ cũng như cộng đồng địa phương và xã hội nói chung. CSR được xem là một trong những yếu tố quan trọng có thể kể đến như chi phí, chất lượng, giao hàng trong hoạt động kinh doanh. CSR thường được lồng ghép vào những chiến lược của doanh nghiệp và từ đó trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển.
Tuy nhiên, khái niệm CSR còn mới với nhiều tổ chức tại Việt Nam, vậy CSR được hiểu là:

  • Chống tham nhũng
  • Giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa công ty
  • Bảo vệ quyền lợi cho người lao động
  • Tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho người lao động
  • Thu hẹp khoảng cách nhân viên và lãnh đạo
  • Bảo vệ môi trường
  • Vì lợi ích cộng đồng

Tầm quan trọng của CSR đối với hoạt động của doanh nghiệp

Xây dựng mô hình doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội (SCR) là cực kỳ quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. CSR giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ danh tiếng đồng thời gia tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Một trong những lợi ích nhất định là doanh nghiệp có thể sử dụng những kênh truyền thông đại chúng để thông báo cho cộng đồng biết được những hoạt động trách nhiệm xã hội của mình. Đây là công cụ rất hữu hiệu để cho những người làm PR phát triển thương hiệu doanh nghiệp và gia tăng tình cảm của người tiêu dùng với thương hiệu sản phẩm đó.
Mọi nỗ lực gây dựng danh tiếng của một thương hiệu có thể sẽ biến mất ngay lập tức nếu họ gây ra tác động xấu tới cộng đồng xung quanh. Một trong những ví dụ tiêu biểu nhất đó chính là bài học về thương hiệu bột ngọt Vedan và câu chuyện xả thải ra sông Thị Vải. Từ một thương hiệu bột ngọt nổi tiếng và có sức cạnh tranh ngang ngửa với Ajinomoto. Nhưng chỉ vì sự kiện đấy mà Vedan giờ đây vẫn chưa có thể lấy lại được danh tiếng và vị thế vốn có của mình.
Đặc biệt, trước sức mạnh của Internet và mạng xã hội hiện nay. Mọi thông tin đều được lan truyền với một tốc độ nhanh chóng. Bất kỳ một hành vi tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu nào của doanh nghiệp cũng sẽ không thể tránh khỏi sự nhận biết và đánh giá của công chúng. Vì vậy, việc xây dựng hình mẫu thương hiệu có trách nhiệm xã hội lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Ngoài ra, việc doanh nghiệp được đánh giá là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng, họ cũng thu về cho mình khoản lợi doanh thu lớn hơn so với những đối thủ khác. Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu danh tiếng Reputation Insitute vào năm 2017, có tới  hơn 91% người tiêu dùng quyết định lựa chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu có tiếng là có trách nhiệm với xã hội. Khoảng 84% những người tiêu dùng tin tưởng vào những doanh nghiệp đã có trách nhiệm với xã hội khi họ đó rơi vào khủng hoảng lòng tin.

CSR

Xây dựng CSR của doanh nghiệp như thế nào là hiệu quả

1. Nghĩa vụ về kinh tế

Đây được xem là mức độ cơ bản nhất để thể hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp với cộng đồng. Những điều đơn giản như: doanh nghiệp làm sao để đảm bảo việc trả lương cho nhân viên đúng thời gian thỏa thuận và đầy đủ, hoàn thành các nghĩa vụ về thuế với nhà nước,…

2. Tuân thủ luật pháp

Doanh nghiệp không những hoàn thành các nghĩa vụ về kinh tế, mà còn phải tuân thủ tất cả những quy định về pháp luật. Bao gồm: không kinh doanh các mặt hàng pháp luật cấm, không sử dụng lao động trẻ em,…

3. Trách nhiệm về đạo đức

Trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp chính là thường xuyên xem xét tới những vấn đề về lương thưởng của nhân viên, hạn chế việc giao dịch với các công ty không có trách nhiệm xã hội, tạo công ăn việc làm cho những người dân đang thất nghiệp,,..

4. Trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng

Những doanh nghiệp áp dụng hình thức tiếp cận này quan niệm rằng: Lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được đều tới từ cộng đồng và môi trường xung quanh. Doanh nghiệp có trách nhiệm phải hoàn trả lại xã hội bằng thông qua những hình thức khác nhau, như: thực hiện những hoạt động từ thiện, xây dựng những công trình phúc lợi, trồng cây gây rừng,…

Những lưu ý cần biết khi xây dựng CSR

  • Không thực hiện những hoạt động thiện nguyện chỉ vì mục đích Marketing đơn thuần. Điều này có thể khiến công chúng hiểu sai, rằng: Bạn thực hiện các hoạt động này chỉ để đánh bóng tên tuổi mình, chứ không vì mục tiêu cống hiến cho cộng đồng.
  • Tránh thực hiện những hành động có thể gây hại cho môi trường khi tổ chức các hoạt động tình nguyện. Bạn nghĩ việc trồng cây sẽ góp phần bảo vệ môi trường, nhưng nếu lựa chọn loại cây không phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường xung quanh có thể sẽ bị hủy hoại.
  • Tránh tổ chức các hoạt động tình nguyện khi mình chưa có đủ nguồn lực để thực hiện. Thay vào đó, bạn nên trực tiếp quyên góp tới những tổ chức thiện nguyện có uy tín. Việc tổ chức một sự kiện “nửa vời” có thể khiến danh tiếng của doanh nghiệp bạn bị hủy hoại nghiêm trọng.

trach nhiem xa hoi doanh nghiep

Tóm lại vấn đề “CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) được hiểu như thế nào”

Trên đây là những thông tin cần thiết về CSR là gì. Tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội đối với doanh nghiệp như thế nào. Những cách thức cơ bản để xây dựng CSR hiệu quả nhất. Đồng thời bạn cũng cần nắm những điều cần tránh để xây dựn CSR hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết sẽ cho bạn những câu trả lời mà bạn mong muốn.

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top