bo me mat tai san duoc chiathe nao cho con nuoi con ruot

Bố mẹ mất tài sản sẽ chia như thế nào cho con ruột và con nuôi

Bố mẹ mất tài sản sẽ chia như thế nào cho con ruột và con nuôi chắc hẳn là điều bạn quan tâm nhiều nhất khi đọc bài viết này. Tất cả những thông tin bạn cần biết đều được công ty luật GVLAWYERS tổng hợp trong bài viết này.

Theo quy định, tài sản sẽ được chia như thế nào khi bố mẹ mất?

Theo Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế tài sản như sau:
“1. Thời hiệu để người được thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Nếu hết thời hạn này thì di sản sẽ thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế nào đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản sẽ thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật dân sự 2015
b) Di sản sẽ thuộc về Nhà nước khi không có người chiếm hữu quy định ở mục a khoản này.”
bo me mat tai san duoc chiathe nao cho con nuoi con ruot 1 1

Quy định về thứ tự thừa kế như thế nào nếu không có di chúc

Nếu bố mẹ mất mà không để lại di chúc thì phần tài sản thừa kế của bố mẹ sẽ được phân chia đều cho những người được thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm có: chồng, vợ, mẹ đẻ, cha đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết,
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm:  bà nội, ông nội, ông ngoại, bà ngoại, chị ruột, anh ruột,  em ruột của người chết. Cháu ruột của người chết nếu người chết là bà nội, ông nội, ông ngoại, bà ngoại
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ ngoại, cụ nội của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế ngang hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản theo quy định”
bo me mat tai san duoc chiathe nao cho con nuoi con ruot 2
Phần di sản thừa kế của bố mẹ sẽ được chia đều cho những người thừa kế thứ nhất bao gồm bố mẹ của người mất (nếu có) và tất cả các người con bao gồm cả con nuôi và con ruột. Nếu có con riêng mà không có sự nuôi dưỡng trực tiếp như bố mẹ với con thì chỉ được hưởng một phần di sản.
XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế tài sản

Tóm lại vấn đề “Bố mẹ mất tài sản sẽ chia như thế nào cho con ruột và con nuôi”

Như vậy chắc hẳn bạn đã có cái nhìn hơn trong vấn đề chia tài sản giữa con ruột và con nuôi khi bố mẹ mất mà không để lại di chúc. Hi vọng những thông tin được cung cấp sẽ hữu ích với bạn trong tương lai.

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top