VN Legal Newsletter No. 11.2023

Bản Tin Pháp Luật | Tháng 11 Năm 2023

Kính chào Quý Khách hàng và Đối tác,

GV Lawyers xin trân trọng giới thiệu Bản Tin Pháp Luật Số 11, tháng 11 năm 2023.

  • Bản tin này sẽ cập nhật những thông tin pháp luật mới nhất về: (i) sửa đổi quy định về cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước, (ii) cung cấp sản phẩm bảo hiểm qua đại lý bảo hiểm, và (iii) nhập khẩu hàng hoá tân trang theo Hiệp định CPTTP.
  • Có nên lựa chọn hòa giải thương mại để giải quyết tranh chấp hay không? sẽ là câu hỏi mà các doanh nghiệp trăn trở khi phát sinh tranh chấp, đặc biệt là tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Trong bài viết “Xu hướng hòa giải trong tranh chấp sở hữu trí tuệ”, các tác giả Lê Quang Vy, Đỗ Hòa An và Phạm Thanh Mai sẽ phân tích sơ lược về các phương thức giải quyết tranh chấp, đặc biệt là phương thức hòa giải thương mại trong tranh chấp sở hữu trí tuệ đang còn mới mẻ ở Việt Nam để các doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn.
  • Tại mục “Giải đáp vướng mắc”,chúng tôi cập nhật những vướng mắc liên quan đến chính sách thuế  và hóa đơn như: (i) Chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp và khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; (ii) Chính sách thuế đối với tài sản điều chuyển khi tách công ty; (iii) Hướng dẫn xuất hóa đơn điều chỉnh; và (iv) Lập hóa đơn đối với hoạt động phát hành chứng chỉ tiền gửi.
  • HoREA đề nghị bỏ khống chế chi phí lãi vay 30% của doanh nghiệp giao dịch liên kết, và Thủ tướng Chính phủ đồng ý nghỉ Tết Nguyên đán 2024 trong 07 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là những thông tin đáng chú ý tại mục “Đọc báo giúp bạn”.
  • Phần cuối của Bản Tin Pháp Luật, như thường lệ, là Danh mục các văn bản pháp luật chọn lọc mới được ban hành.

Chúng tôi hy vọng bản tin cập nhật lần này đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho quý vị. Để đọc toàn bộ Bản Tin Pháp Luật, vui lòng truy cập:

Scroll to Top