Quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt nam

10 Quốc Gia Có Vốn Đầu Tư Nhiều Nhất Vào Việt Nam

Bạn đã biết những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam chưa? Hiện này, Việt Nam với nền kinh tế hội nhập, cùng với các hiệp định song phương nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc danh sách 10 quốc gia có vốn đầu tư Việt nam nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nhật Bản

S ố dự án mà xứ sở mặt trời mọc đầu tư ở Việt Nam là: 3,117 với tổng số vốn đầu tư đăng ký 39,8 tỷ USD. Tên tuổi của nhiều ông lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam như Honda, Toyota… đã đóng góp không nhỏ vào cho thị trường kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra phải kể đến Tập đoàn Aeon đã cho xây dựng khu trung tâm Aeon Mall tại 3 thành phố lớn nhất Việt Nam.

Hàn Quốc

Hàn Quốc có đến  5,364 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 48,6 tỷ USD. Mỗi dự án FDI của nước này trung bình đạt 9,3 triệu USD. Các doanh nghiệp có vốn FDI của Hàn Quốc như LG, Samsung, Lotte đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Việt Nam.

Đài Loan

Đài Loan là  một trong những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Theo đó, Đài Loan đã rót vào Việt Nam 31,7 tỷ USD, với tổng số dự án là 2.525. Trên 10/21 ngành kinh tế của nước ta được đầu tư bởi Đài Loan. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 90% tổng vốn đầu tư.

Quần đảo Virgin (BVI)

BVI có đến 654 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư vào Việt Nam đạt gần 20 tỷ USD. Có thể kể đến các công ty như: Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, Công ty TNHH Worldon Việt Nam, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Vinacapital… đều là các dự án lớn của BVI.

Singapore

Tính đến hết năm 2017, đảo quốc sư tử Singapore có 1.643 dự án đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư là: 38 tỉ USD và vốn FDI của Singapore cũng không hề nhỏ. Lượng vốn FDI của Singapore đã được rót 18/21 ngành kinh tế của Việt Nam. Tập trung nhiều nhất ở các ngành như: công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản.

Hoa Kỳ

Tổng số vốn đầu tư  Hoa Kỳ đã đăng ký: 10,9 tỷ USD. Hiện nay, Hoa Kỳ đã nới rộng hơn về việc đầu tư vào Việt Nam. Các công ty lớn của Hoa Kỳ có thể kể đến như là Intel, General Electric, Microsoft, Coca-Cola, AIG… đã góp phần vào nền kinh tế của Việt Nam rất nhiều.

Trung Quốc

Tính đến năm 2016, tổng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là 10,7 tỷ USD, với 1.445 dự án còn hiệu lực. Chính vì thế mà Trung Quốc được xem là quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Các lĩnh vực đầu tư của Trung Quốc rất đa dang như: Đầu tư vào bất động sản, tài chính và hạ tầng cơ sở giao thông. Trung Quốc đầu tư theo hình thức trực tiếp (100% vốn) và các hợp đồng BOT, BT, BTO…

Hồng Kông

Số dự án: 1.043 Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 16,6 tỉ USD Tính đến năm 2017, Hồng Kông đã đầu tư vào 17/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế của Việt Nam. Công nghiệp chế biến chế tạo với 502 dự án chiếm 7,6 tỉ USD trong tổng nguồn vốn đầu tư. Hải Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về việc thu hút FDI của Hồng Kông với 38 dự án chiếm 3,08 tỉ USD trong tổng số vốn.

Malaysia

Một nước láng giềng của Việt Nam là quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam chính là  Malaysia. Malaysia cũng được xem là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Xếp ở vị trí thứ hai về số lượng vốn FDI rót vào Việt Nam. Với 547 dự án còn hiệu lực và tổng số vốn đầu tư đăng kí đạt 13,9 tỷ USD. Tuy xét về tổng số vốn cũng như số lượng dự án đều thua Singapore, nhưng vốn FDI của nước này đạt được nhiều kết quả nhất định.

Thái Lan

Theo dữ liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, FDI của Thái Lan đạt 9 tỷ USD. Trong đó có 459 dự án đầu tư vào Việt Nam tính đến hết năm 2017. Các đại gia  quốc gia Thái Lan xem lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo là thị trường màu mỡ nhất. Với đà phát triển hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được nhiều đầu tư từ Thái Lan. Và với việc tham gia hiệp định EVFTA ký kết với liên minh châu âu thì tương lai Việt Nam sẽ thu hút những vốn đầu tư từ các quốc gia này.
XEM THÊM: Để đầu tư ra nước ngoài cần làm những gì?

Tóm lại vấn đề

Với nền kinh tế ngày càng hội nhập, ngày càng phát triển. Nhu cầu đầu tư của nước ngoài vào Việt nam cứ thế cũng tăng. Vì Việt Nam là một nước có nền kinh tế tiềm năng phát triển. Tương lai không chỉ có những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trên. Mà sẽ còn rất nhiều và nhiều hơn nữa.

4.9/5 - (511 votes)
Scroll to Top