Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Bằng bất cứ lý do nào, khi bạn không còn muốn gắn bó hay muốn chung sống với người bạn đời của mình nữa. Bạn muốn ly hôn. Thì lý do không còn quan trọng nữa. Và việc làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu của 1 bên được giải quyết như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

ly hôn
ly hôn là chuyện không ai muốn nhưng buộc phải làm khi không còn tiếng nói chung

Về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của 1 bên thì khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:
“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”
Do đó, để được ly hôn chị phải đưa ra được các bằng chứng để chứng minh “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.
“Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng” là hôn nhân thuộc một trong các tường hợp sau đây:
– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng.
– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh.
– Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Dịch vụ xin ly hôn nhanh, trọn gói

Thứ hai, về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

– Chị nộp hồ sơ khởi kiện về nộp thủ tục ly hôn theo yêu cầu của 1 bên đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc;
Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:
+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…(bản sao chứng thực).
– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng phí cho chị.
– Căn cứ thông báo của Tòa án chị nộp tiền tạm ứng phí tại Chi cụ thi hành án dân sự cấp huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng phí cho Tòa án;
– Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Quyết định giải quyết vụ án.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý thủ tục ly hôn theo yêu cầu của 1 bên bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top