luat-sđ

Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

Khi không thể hòa giải trong vấn đề giao nhận đất thì mọi người thường tìm đến các công ty luật để được hỗ trợ, giải quyết tranh chấp . Nhưng vấn đề thủ tục tiến hành khởi kiện thế nào là câu hỏi được đặt ra khi bạn đang có vướng mắc về các tranh chấp đất đai và muốn giải quyết bằng con đường khởi kiện. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ trước để xác định vụ việc đã đến mức phải khởi kiện hay không? Nếu phải nộp đơn tới cơ quan tố tụng thì thủ tục thế nào? quyền lợi theo quy định thế nào?  Bạn có bao nhiêu % cơ hội thắng kiện?
quyền sử dụng đấtHôm nay công ty luật gvlawyers sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc như sau:

1. Tìm luật sư tư vấn để khởi kiện, giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất

Việc hỏi ý kiến tư vấn của luật sư trước khi tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai, QSD đất , nhà ở, hoặc khi bạn đang là bị đơn, người liên quan trong vụ án về đất đai là điều nên làm ngay để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của bạn. bởi vì: Khi luật sư tham gia nghiên cứu hồ sơ và tư vấn cho bạn sẽ đảm bảo được việc khởi kiện đúng pháp luật, đủ căn cứ pháp lý để yêu cầu khởi kiện, mức án phí, yêu cầu phản tố, căn cứ tính án phí và tất cả các vấn đề khác liên quan đến các tranh chấp đất đai mà bạn vướng mắc.
Hãy liên hệ với công ty GV lawyers  theo các hình thức sau để được hỗ trợ tốt nhất:
✔️ Gọi số hotline để được hỗ trợ nhanh qua điện thoại;
✔️ Đến văn phòng gặp luật sư trực tiếp để được tư vấn (khi đi mang theo toàn bộ giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai của bạn);
✔️ Gửi EMail hoặc thư qua đường bưu điện cho chúng tôi để yêu cầu tư vấn.
✔️ Gữi thông tin tới fome liên hệ trên website

2. Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất như thế nào?

Bạn muốn bắt đàu nhưng không biết thủ tục như thế nào. Bạ có thể tham khảo tư liệu sau:
Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp QSDĐ đã được hướng dẫn, tư vấn tại Luật Minh Gia bao gồm các bước và nội dung vềviệc  xác định thẩm quyền tòa án, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp đơn và tham gia các tố tụng tại tòa án như sau:

Bước 1: Xác định điều kiện khởi kiện

Luật Minh Gia tư vấn và xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết và xét xử trong mỗi vụ án trong việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:
+ Xác đinh vụ việc có thuộc 1 trong các loại việc theo quy định.
+ Xác định vụ việc có đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Việc xác định được  thời hiệu để khởi kiện, đánh giá về việc những người khởi kiện có còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được các luật sư  GC Lawyers tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp để quý khách hàng áp dụng với vụ việc của mình.

quyền sử dụng đất

Bước 2: Thu thập tài liệu, chứng cứ chuẩn bị khởi kiện

Chúng ta sẽ Thu thập chứng cứ để xác định các điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về các quyền sử dụng đất, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và có lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng được các luật sư Luật Minh Gia tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Luật sư  GC Lawyers tư vấn lập hồ sơ khởi kiện để nguyên đơn nộp cho cơ quan Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ như sau:
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , hoặc một trong các giấy tờ theo quy định pháp luật Đất đai;
– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;
– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất , mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 nay được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng đất trước ngày 15/10/2003;
– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
– Giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân Chủ Cộng Hòa, Chính Phủ Cách Mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trogn sổ đăng ký ruộng đấy, sổ địa chính;
– Các biên bản giải quyết của cơ quan chức năng…
– Biên bản hòa giải tại xã, phường.
– Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án; quyết ssịnh giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước cớ thẩm quyền đã được thi hành;
– Các giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Quyết định cấp đất. bản án, quyết định của Tòa án… ( Trong trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

luat-sđ

Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Luật sư  GC Lawyers tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất tại tòa án, bao gồm các hình thức như:Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Vấn đề trên được Luật sư  GC Lawyers tư vấn quy định pháp luật cho đương sự về: Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top