Legal Alert Dec 2021 VN

Cập Nhật Pháp Luật Số 01 | Tháng 12 Năm 2021

Báo Cáo Phải Nộp Cuối Năm Của Văn Phòng Đại Diện Của Thương Nhân Nước Ngoài Tại Việt Nam

Chúng ta đang ở trong những tuầncuối cùng của năm dương lịch 2021 và năm 2022 đang đến rất gần. Sau một năm đầy biến động với tác động sâu sắc của dịch SARS CoV-2 (Covid 19), đây là thời điểm mà các Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam (“VPĐD”) có thời gian để lưu ý về các vấn đề tuân thủ pháp luật. VPĐD cũng sẽ cần phải kiểm tra và chuẩn bị các báo cáo liên quan khác cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền địa phương để cập nhật về tình hình hoạt động của mình (sau đây gọi chung tất cả là “Các Báo Cáo”).

Để Quý Khách hàng có thêm thông tin và đáp ứng các yêu cầu về tuân thủ, chúng tôi xin điểm qua một số loại báo cáo tiêu chuẩn của VPĐD phải nộp:

Báo cáo phải nộp

Việc không nộp hoặc nộp chậm Các Báo cáo nói trên có thể khiến VPĐD phải chịu một số các khoản phạt hành chính khác nhau tùy theo từng trường hợp, ví dụ, việc không nộp Báo cáo hoạt động hàng năm sẽ bị phạt hành chính 40.000.000 VND theo quy định tại Điều 4.4 và Điều 67.2(b) Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2020.

Bên cạnh Các Báo Cáo, thời điểm này cũng là lúc mà Quý Khách hàng nên lưu ý về lịch trình tổ chức hội nghị người lao động hàng năm và cho năm tiếp theo (nếu có từ 10 người lao động trở lên) phù hợp với quy định pháp luật. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, Quý Khách hàng cũng nên có Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (“Quy Chế”) trong đó quy định cụ thể về hình thức tổ chức hội nghị, nội dung, thành phần tham gia, thời gian, địa điểm, quy trình, trách nhiệm tổ chức thực hiện và hình thức phổ biến kết quả, qua đó hội nghị người lao động có thể được diễn ra một cách thuận lợi.

Chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ Quý Khách hàng trong việc chuẩn bị và nộp Các Báo Cáo và Quy Chế như được nêu trên đây theo yêu cầu của Quý Khách hàng.

***

Chúng tôi hy vọng rằng Thông báo pháp luật này đã chia sẻ nhiều nội dung hữu ích và kịp thời đến Quý khách hàng có thể tham khảo và nắm bắt được thông tin quan trọng và cần thiết. Nếu Quý khách hàng vẫn còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn pháp lý liên quan đến Nghị định 41 và các quy định pháp luật hiện hành, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: info@gvlawyers.com.vn hoặc điện thoại vào số 028 3622 355, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn cho Quý khách hàng.

Rate this post
Scroll to Top