gianh quyen nuoi con sau khi ly hon

Sau khi ly hôn thì con ai sẽ được nuôi

Một trong những điều băn khoăn nhất của các cặp gia đình khi quyết định ly hôn chính là ai sẽ nuôi con sau khi ly hôn. Mặc dù ly hôn là điều không phải ai cũng muốn và cũng có quá nhiều hệ lụy kèm theo khi quyết định ly hôn. Dưới đây chính là những thông tin mà công ty luật GVLAWYERS tổng hợp mà bạn cần biết Sau khi ly hôn thì con ai sẽ được nuôi để có cái nhìn rõ ràng nhất.

Cha mẹ được giành quyền nuôi con trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa trên những nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định xem ai sẽ là người được nuôi con. Vì lẽ đó, sau khi ly hôn, hai vợ chồng sẽ có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con cũng như về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con của họ
Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp theo quy định sau đây:
– Con chưa đủ tuổi thành niên
– Con dù đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng tự lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân mình.
Chưa hết, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện tốt nhất cho đứa bé để chỉ định xem người được quyền nuôi con.
gianh quyen nuoi con sau khi ly hon 1

Tuổi của con ảnh hưởng như thế nào để quyết định ai là người nuôi con sau khi ly hôn

 • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải hỏi qua nguyện vọng của con nếu hai vợ chồng muốn nuôi con
 • Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi, chăm sóc con

Điều kiện cần để giành quyền nuôi con

Để được giành quyền nuôi con, vợ hoặc chồng phải chứng minh mình có đủ các điều kiện về kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: như trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục … Từ đó mới quyết định được, sau khi ly hôn con sẽ do ai nuôi.

 • Về tinh thần phải chứng minh bản thân mình có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu,…
 • Về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định,…
 • Ngoài ra, vợ hoặc chồng cũng có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện vật chất và tinh thần để nuôi dạy con, thường xuyên có hành vi bạo lực hay thu nhập không ổn định,….

XEM THÊM: Vợ không có thu nhập có thể giành quyền nuôi con hay không
gianh quyen nuoi con sau khi ly hon 2

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con sau khi ly hôn

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Mặc dù một trong hai không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này cùng với sự tôn trọng tình cảm cha mẹ với con cái được pháp luật bảo vệ, nên người không nuôi con có quyền thăm nom con cái mà không ai được phép cản trở.
Tuy nhiên, họ không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng không tốt đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người đang có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người còn lại.
Cụ thể theo Điều  khoản 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con
 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của con với lỗi cố ý
 • Xúi giục và ép buộc con làm những việc trái pháp luật và trái đạo đức xã hội.
 • Phá hoại tài sản của con và có lối sống đồi trụy

XEM THÊM: Bị ngăn cản thăm con thì phải làm sao
gianh quyen nuoi con sau khi ly hon 3

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên tự thỏa thuận dựa trên thu nhập thực tếvà khả năng tài chính của người cấp dưỡng, cũng như nhu cầu chi tiêu của người con.
Người không trực tiếp nuôi nấng con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để chia sẻ một phần gánh nặng về tiền bạc đối với người còn lại.
Chỉ khi nào không thể thỏa thuận được nữa, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên.Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng dao động 15 – 30% mức thu nhập của người cấp dưỡng nuôi con.
XEM THÊM: Có phải cấp dưỡng một lần cho con hay không

Thay đổi người nuôi con sau khi Tòa có quyết định

Quyền được trực tiếp nuôi con không phải lúc nào cũng cố định như vậy. Trong các trường hợp được quy định tại Điều khoản 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 sau đây có thể được thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định:

 • Nếu con trên 07 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con trước.
 • Khi hai bên tự có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con
 • Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu Tòa án nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và nuôi dạy con.
 • Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ

gianh quyen nuoi con sau khi ly hon 4

Sẽ bị phạt như thế nào nếu vi phạm về quyền nuôi con

Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong hôn nhân gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha hoặc mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.
Bên cạnh đó, khi đã có quyết định của Tòa án yêu cầu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nhưng không thực hiện  thì có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo quy định tại Điều khoản 380 Bộ luật Hình sự 2015.
Đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn thì người đó bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.
Đây là tất cả những thông tin bạn cần biết ai sẽ là người nuôi con sau ly hôn theo quy định của Nhà nước. Tin rằng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn để cho những chuẩn bị sắp tới của mình.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về luật hôn nhân và gia đình. Bạn có thể nhờ luật sư của GVLAWYERS tư vấn tại đây

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top