Thủ tục ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai

Sẽ ra sao nếu cuốc sống gia đình không viên mãn dẫn đến việc hai vợ chồng cùng quyết định ly hôn. Nhưng sau khi ly hôn thì người thân khuyên nhủ và hai bạn quyết định quay lại với nhau. Nhưng vẫn xuất hiện những mâu thuẩn không thể hòa giải và các bạn tiếp tục muốn ly hôn. Vậy quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai? thì bạn hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây

Đầu tiên là cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai:

Dựa trên

 • Luật Hôn nhân và gia đình điều khoản 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Xác định quan hệ hôn nhân của cả hai để xác định quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai thuộc về ai ?

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của cả hai vợ chồng hoặc đơn phương vợ hoặc chồng nhằm chấm dứt các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm trong hôn nhân, các quyền và nghĩa vụ dân sự ràng buộc cả hai. Tuy nhiên có một chi tiết cần làm rõ về vấn đề khi là khi quay lại chung sống như vợ chồng, hai vợ chồng có đăng ký kết hôn lần hai theo đúng quy định hay chưa.
Theo quy định của khoản 2 Điều 9, vợ chồng đã ly hôn mà muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn lần nữa, do đó không phải hai vợ chồng cứ quay lại chung sống thì được coi là kết hôn lại. Việc xác định điều này sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý khác nhau khi quyết định xem quyền nuôi con khi ly hôn lần hai thuộc về ai nên vì thế công ty luật GVLAWYERS sẽ chia ra làm hai trường hợp để dễ dàng phân tích hơn
Quyền nuôi con sau khi ly hôn lần hai

Quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn lần thứ hai trong trường hợp không có đăng ký kết hôn:

Nếu vợ và chồng quay lại chung sống mà không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam thì về nguyên tắc cơ bản quan hệ vợ chồng  trong trường hợp này không được pháp luật công nhận. Vì vậy, bản án, quyết định ly hôn trước đây có quyết định quyền trực tiếp nuôi con vẫn sẽ thuộc về người được toàn án trao quyền nuôi con ở bản án cũ.
Trường hợp vợ hoặc chồng muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn lần hai thì phải thực hiện thủ tục theo đúng yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nhưng theo quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án chỉ giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các yêu cầu sau:

 • Vợ và chồng đã thỏa thuận và đồng ý thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con. Trường này sẽ này sẽ không thể sử dụng nếu vợ hoặc chồng vẫn muốn giữ quyền nuôi con, không đồng ý thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con.
 • Người đang giữ quyền nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Vì thế để đảm bảo giữ được quyền nuôi con trực tiếp hiện tại, Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các chứng cứ chứng minh rằng vẫn đảm bảo được điều kiện về tài chính, điều kiện tinh thần, thời gian để chăm sóc con từ đó thực hiện quyền nuôi con trực tiếp.

XEM THÊM: Vợ không có thu nhập có thể dành quyền nuôi con được không

Quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn lần thứ hai trong trường hợp đã đăng ký kết hôn

Đối với trường hợp khi quay lại chung sống và hai vợ chồng có thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật thì lúc này quan hệ vợ chồng đã được coi là lập lại quan hệ vợ chồng. Vì vậy, bản án vàquyết định ly hôn do Tòa án tuyên trước đó sẽ không còn hiệu lực pháp luật. Lúc này tùy theo độ tuổi của đứa bé, cũng như Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện, mọi mặt của cả hai vợ chồng sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con để quyết định xem ai là người có quyền nuôi dưỡng trực tiếp con.
Để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn lần hai nếu cả hai vợ chồng không thể thỏa thuận thì người muốn giành quyền nuôi con phải chứng mình rằng
Về mặt vật chất:

 • Thu nhập phải ổn định, đảm bảo để nuôi con
 • Nơi ở hiện tại đáp ứng đủ nhu cầu để con phát triển
 • Môi trường sống tốt cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con
 • Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống của con về mặt vật chất

Về mặt tinh thần:

 • Thời gian mà người dành quyền nuôi con có thể. Cần chứng minh rằng mình có đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.
 • Chuẩn bị chứng cứ chứng minh cho việc nuôi dưỡng, giáo dục con là phù hợp và không có những hành vi ngược đãi về thể chất cũng như tinh thần của đứa con
 • Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống của con về mặt tinh thần

XEM THÊM: Bị ngăn thăm con sau khi ly hôn thì phải làm sao
Quyền nuôi con lần hai thuộc về ai

Tóm lại về quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn lần thứ hai

Như vậy có thể thấy rằng tùy từng trường hợp, bản án và quyết định ly hôn trước  đó có thể được áp dụng hoặc không. Vợ/ chồng cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh mình có đủ khả năng chăm lo cho đứa bé thì mới có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn lần hai.

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top