phong thuong mai quoc te

Tìm hiểu về Phòng Thương mại quốc tế – ICC chi tiết

Hiện nay, Phòng Thương mại quốc tế nổi bật đó chính là ICC, đây là một tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích là đại diện và thúc đẩy lợi ích của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, được thành lập vào năm 1919 và có trụ sở chính tại Paris, Pháp. Trong bài viết này, GV Lawyers sẽ tổng hợp và chia sẻ đến Quý khách một số thông tin về phòng thương mại quốc tế để tham khảo.

phong thuong mai quoc te
Tìm hiểu về phòng thương mại quốc tế – ICC chi tiết

Tìm hiểu về phòng thương mại quốc tế – ICC

Phòng Thương mại Quốc tế – International Chamber of Commerce (viết tắt là ICC) là tổ chức kinh doanh đại diện lớn nhất và tiêu biểu nhất thế giới. Hàng trăm nghìn công ty thành viên cở hơn 130 quốc gia trải rộng khắp mọi lĩnh vực của doanh nghiệp tư nhân.

ICC có 03 hoạt động chính: thiết lập quy tắc, giải quyết tranh chấp, vận động chính sách. Bởi vì các công ty thành viên và các hiệp hội của phòng thương mại quốc tế tham gia vào hoạt động kinh doanh quốc tế nên ICC có quyền trong việc đưa ra các quy tắc chi phối hoạt động kinh doanh xuyên biên giới. Mặc dù các quy tắc này là tự nguyện, nhưng chúng được quan sát trong vô số hàng ngàn giao dịch hàng ngày và đã trở thành một phần của thương mại quốc tế.

Mạng lưới toàn cầu của các ủy ban quốc gia trên 90 nước chủ trương ưu tiên kinh doanh ở cấp quốc gia và khu vực. Hơn 3.000 chuyên gia từ các công ty thành viên của phòng thương mại quốc tế ICC cung cấp những kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ để xây dựng quan điểm của ICC về các vấn đề kinh doanh cụ thể. 

phong thuong mai quoc te1
Sự thành lập và quy mô của phòng thương mại quốc tế

Sứ mệnh của phòng thương mại quốc tế (ICC)

Tất cả mọi thứ tại phòng thương mại quốc tế ICC đều nhằm mục đích là thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế như là phương tiện cho sự phát triển toàn diện và thịnh vượng. 

Từ việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong thương mại quốc tế đến hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu để hợp lý hóa các thủ tục hải quan và biên giới. Tổ chức ủng hộ chủ nghĩa đa phương, coi đó là cách tốt nhất để có thể giải quyết các thách thức toàn cầu và đạt được các mục tiêu toàn cầu. Phòng thương mại quốc tế ICC có tầm nhìn về tương lai toàn cầu hóa, hoạt động để thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện và bền vững vì lợi ích chung của xã hội. 

ICC còn hỗ trợ giải quyết các tranh chấp thương mại, thông qua việc vận động chính sách, xây dựng các quy tắc; hướng dẫn và cung cấp các công cụ cùng dịch vụ thực tế để giúp đỡ các doanh nghiệp thích nghi với những thách thức trong nền kinh tế toàn cầu phát triển nhanh chóng.

Sự ảnh hưởng của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay

Phòng Thương mại Quốc tế đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay thông qua việc thúc đẩy thương mại quốc tế, đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của phòng thương mại quốc tế – ICC trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Giải quyết tranh chấp

Tòa án Trọng tài Quốc tế của ICC được coi là nơi cung cấp 01 giải pháp trung lập và hiệu quả để thực hiện giải quyết tranh chấp giữa các công ty/doanh nghiệp xuyên quốc gia. Điều này giúp giảm bớt rủi ro cho các công ty/doanh nghiệp hoạt động ở các quốc gia khác nhau, đồng thời thúc đẩy về sự tin tưởng và hợp tác lớn hơn giữa các bên.

Thiết lập quy tắc

Phòng Thương mại Quốc tế cung cấp hướng dẫn chi tiết về các thông lệ trong tài trợ thương mại, các hành động vì mục tiêu bền vững môi trường và trách nhiệm của các doanh nghiệp. Bằng cách thiết lập về các tiêu chuẩn và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, phòng Thương mại Quốc tế đảm bảo rằng các doanh nghiệp hoạt động theo cách có lợi cho chính họ và toàn xã hội.

Xây dựng mạng lưới

Thông qua mạng lưới rộng lớn gồm các phòng thương mại quốc gia và các tập đoàn lớn, Phòng Thương mại Quốc tế ICC mang lại sự kết nối giữa các công ty/doanh nghiệp trên toàn thế giới. Điều này nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư xuyên biên giới, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty mở rộng hoạt động ra ngoài thị trường nội địa.

Nhìn chung, bằng việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược, ICC đang góp phần rất lớn vào thúc đẩy thương mại quốc tế, tạo ra điều kiện giải quyết tranh chấp, cung cấp hướng dẫn chi tiết về các phương pháp tối ưu và xây dựng mạng lưới giữa các doanh nghiệp.

phong thuong mai quoc te2
Sự ảnh hưởng của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay

Tổng quan về các dịch vụ và hoạt động chính của Phòng Thương mại quốc tế (ICC)

Phòng Thương mại Quốc tế gồm các tổ chức thành viên đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp địa phương và thúc đẩy thương mại trong cộng đồng của chính họ. Các dịch vụ và hoạt động chính do Phòng Thương mại quốc tế cung cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô, địa điểm và tư cách thành viên, dưới đây là một số dịch vụ và hoạt động phổ biến nhất:

Xây dựng mạng lưới

Phòng Thương mại tạo ra cơ hội cho các thành viên kết nối với các doanh nghiệp và cá nhân khác thông qua việc tổ chức các sự kiện và chương trình khác nhau. Điều này cho phép các thành viên xây dựng mối quan hệ, trao đổi ý tưởng và khám phá các mối quan hệ đối tác tiềm năng.

Hỗ trợ kinh doanh

Phòng Thương mại cung cấp nhiều nguồn lực và nhiều dịch vụ để giúp các doanh nghiệp phát triển, bao gồm như  tư vấn, đào tạo kinh doanh, hỗ trợ tiếp thị và quảng cáo, và tiếp cận với nguồn vốn và tài chính.

Thông tin và tài nguyên

Phòng Thương mại cung cấp cho các thành viên về thông tin và tài nguyên có giá trị phù hợp với điều kiện kinh doanh tại địa phương, phù hợp với xu hướng thị trường, tin tức cụ thể về ngành và những thay đổi về quy định có thể ảnh hưởng đến hoạt động của họ. Điều này có thể giúp cho các doanh nghiệp cập nhật thông tin và đưa ra quyết định sáng suốt.

Thương mại quốc tế

Phòng Thương mại thúc đẩy thương mại quốc tế hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tham gia vào thương mại xuyên biên giới. Thông qua việc tư vấn xuất khẩu, hỗ trợ hậu cần và các vấn đề liên quan đến hải quan, đồng thời giúp xác định thị trường và khách hàng mới.

Phát triển cộng đồng

Phòng Thương mại đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng thông qua việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện và hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương, tạo quan hệ đối tác chặt chẽ với các tổ chức giáo dục và đề xuất các sáng kiến có lợi, hiệu quả để giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội quan trọng.

Nhìn chung, Phòng Thương mại đóng một vai trò như là một trung tâm cung cấp hàng loạt các dịch vụ và hoạt động được thiết kế để hỗ trợ cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin tham khảo về phòng thương mại quốc tế, cụ thể là phòng thương mại quốc tế ICC. Để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến Luật, Quý khách hãy liên hệ đến GV Lawyers qua thông tin chi tiết bên dưới website.

Scroll to Top