Shutterstock 578916526 366142

Như Thế Nào Là Một Luật Sư Giỏi

Luật sư là một nghề nghiệp cao quý với vai trò mang lại sự công bằng và trật tự cho xã hội, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân bị xâm phạm. Tuy nhiên, không phải luật sư nào cũng hội tụ đủ các tiêu chuẩn của một luật sư giỏi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nghề nghiệp này với xã hội và khách hàng.

Con đường trở thành một luật sư phải trải qua không ít khó khăn, nhưng con đường để được công nhận là một luật sư giỏi còn đỏi hỏi nhiều nỗ lực, cũng như thời gian và điều kiện cao hơn nữa. Vậy, như thế nào là một luật sư giỏi?

Kiến thức & kinh nghiệm chuyên môn

Đầu tiên, một luật sư giỏi phải là người giỏi cả kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội. Việc tích lũy kiến thức chuyên môn của các luật sư bắt đầu từ bốn năm đại học và có thể là quá trình học cao học cũng như trong suốt quá trình thực hành nghề sau này. Tuy nhiên, chỉ kiến thức lý thuyết là chưa đủ, một luật sư giỏi để có thể tư vấn và giải quyết thành công các vụ việc của khách hàng đòi hỏi phải có một lượng kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội rộng lớn. Việc có kiến thức xã hội sẽ giúp luật sư đưa ra những tư vấn không bị xa rời thực tiễn mà vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Luật sư phải là người có các kỹ năng mềm cần thiết.

Ngoài ra, một luật sư giỏi là người có cả kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Các kỹ năng nói, khả năng thuyết phục, biết cách đặt câu hỏi, có kỹ năng tranh luận, hùng biện, đàm phán và cả khả năng soạn thảo các tư vấn pháp lý, hợp đồng, thỏa thuận được xem là những kỹ năng mềm quan trọng của một luật sư giỏi. Một luật sư giỏi là người có thể thông qua kỹ năng mềm của mình (chủ yếu thể hiện qua việc nói và viết), truyền đạt các vấn đề chuyên ngành, có phần khó hiểu, từ khía cạnh pháp lý tới khách hàng một cách dễ hiểu và hợp lý nhất. Muốn vậy, các luật sư giỏi còn phải là người thành thạo các kỹ năng mềm như kỹ năng trình bày, giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý quỹ thời gian của bản thân.

Làm sao để trở thành luật sư giỏiTư duy phân tích, tổng hợp, phán đoán, và tư duy logic

Bên cạnh đó, một luật sư giỏi không thể thiếu đi khả năng tư duy logic, pháp lý và phán đoán vấn đề. Với mỗi một khách hàng, luật sư sẽ phải giải quyết các vấn đề khác nhau với độ phức tạp khác nhau. Không có một công thức mẫu cụ thể nào áp dụng cho mọi vấn đề pháp lý. Do đó, sự khác biệt chủ yếu giữa luật sư giỏi và luật sư bình thường nằm ở khả năng tư duy và phân tích vấn đề. Luật sư giỏi là người có thể sử dụng khả năng phân tích và phán đoán của mình để giải quyết các tình huống pháp lý lắt léo một cách đơn giản và thấu đáo nhất.

Đam mê với nghề luật

Thứ tư, đam mê là yếu tố khó khăn nhất và khó để hoàn thiện nhất. Bởi lẽ, có rất ít những luật sư đang hành nghề, mà đến với nghề luật sư xuất phát bởi sự đam mê cháy bỏng ngay từ những ngày đầu tiên. Sẽ có rất người phản đối nhận định này, cho đến khi phân biệt được một cách rõ ràng giữa sở thích và đam mê.

Một số luật sư cảm thấy được sự vất vả của công việc này và quyết định chuyển sang làm công việc khác. Thực tế có nhiều luật sư hành nghề một thời gian rồi bỏ nghề khi các điều kiện sống không bắt buộc họ phải làm nghề.

Con đường để hình thành, phát triển đến trạng thái tâm lý đam mê đòi hỏi một luật sư giỏi cần phải vững tâm, bền trí nhắc nhở bản thân về sứ mệnh của bản thân. Yếu tố đam mê chỉ được duy trì và phát triển khi một người luật sư lấy nghề như là nghiệp của bản thân.

Mặc dù sở thích và đam mê đều có điểm chung là niềm vui thích khi làm một công việc nào đó. Tuy nhiên, sở thích thì có thể thay đổi được do tác động của thời gian và ngoại cảnh. Trong khi đó đam mê là cảm nhận thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc đó tới cùng cho dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống.

Làm thế nào để trở thành luật sư giỏi

Nếu đang khó khăn trong việc tìm một luật sư giỏi. Vui lòng liên hệ với chúng tôi: GVLAWYERS là một công ty tư vấn chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

GVLAWYERS cũng được đánh giá là một trong những công ty tư vấn chuyên về pháp luật kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làm, Thuế, Mua bán và Sáp nhập, Tranh tụng. Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ luật sư tranh tụng giỏi đến khách hàng đối với các lĩnh vực nêu trên.

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top