Sổ đỏ chung cư

Mua chung cư được cấp số đỏ hay sổ hồng theo quy định mới?

Ngày nay, mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ chung cư hay sổ hồng? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định mua chung cư. Khi mua chung cư, ngoài vị trí, diện tích, giá bán thì giấy chứng nhận sở hữu cũng rất quan trọng. Vậy, theo quy định mới, mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Sổ hồng, sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ chung cư hay sổ hồng là cách gọi của người dân để chỉ Giấy chứng nhận dựa theo màu sắc của từng loại Sổ. Vậy “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” có tên gọi pháp lý là gì?
Sổ đỏ là sổ màu đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Nội dung của sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất gồm đất ở, đất sản xuất, vườn, ao…
Tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất. Nhằm để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.
Sổ hồng là sổ màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung là ghi nhận quyền sử dụng đất ở và  quyền sở hữu nhà ở. Mẫu giấy có tên gọi là: ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.
Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

 • Trường hợp 1: Nếu bạn sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất ở . Thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn sở hữu nhà ở, đồng thời là chủ sử dụng đất ở. Chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư được cấp một giấy chứng nhận là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.

Mua chung cư được cấp số đỏ hay sổ hồng theo quy định mới?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Luật Nhà ở 2014 quy định:

 • Thủ tục, trình tự cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp theo quy định tại Điều 8 của Luật này. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư  23/2014/TT – BTNMT. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyển sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng, màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới).
Dù được quy định là sổ hồng, nhưng nhiều người vẫn quen gọi sổ đỏ chung cư. Nói thông thường thì sẽ không gặp vấn đề gì. Nhưng khi làm việc với cơ quan pháp luật nhà nước, người dân phải hiểu và phân biệt rõ.
Sổ đỏ chung cư

Phí làm sổ đỏ chung cư

Tiền sử dụng đất

Là số tiền mà bạn phải nộp trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .H ay còn gọi là lệ phí làm sổ đỏ chung cư. Tuy nhiên, số tiền này còn phụ thuộc vào diện tích đất,  giá thuế đất cũng như thời hạn sử dụng của mảnh đất.
Thông thường được chia ra làm ba mức: 20%, 50% và 100% giá trị của miếng đất  mà bạn đang sở hữu.

Lệ phí trước bạ

Đây là khoản lệ phí làm sổ đỏ tiếp theo. Thường thì lệ phí này được tính bằng 0,5% x (giá trị đất + giá trị nhà). Tùy vào từng khu vực mà giá của giá trị nhà, đất do Nhà nước quy định.

Tiền thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi bạn mua nhà đất, bạn phải tiến hành đăng bộ tên bạn lên sổ đỏ chung cư. Việc đầu tiên bạn phải làm là đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hay còn gọi là thuế thu nhập cá nhân). Đây chính là khoản thuế làm sổ đỏ mà bạn cần phải đóng.
Thường thường là 2% trên giá trị mua bán. Giữa giá mua bán trong hợp đồng Công chứng và khung giá Nhà nước quy định. Cái nào lớn hơn sẽ được áp dụng.

Thời hạn sử dụng chung cư bao nhiêu năm

Bên cạnh quyền được cấp sổ hồng mới ( tên hay gọi là sổ đỏ chung cư). Theo Thông tư 10/2013/ TT – BXD ngày 25/7/2013 quy định công trình theo 4 cấp sau:

 • 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm
 • 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm
 • 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm

Hồ sơ làm sổ đỏ chung cư

1.Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sổ đỏ chung cư (quyền sở hữu nhà chung cư):

 • Một bản photo, 1 bản gốc Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư. (Một bản được lưu tại cơ quan thuế).
 •  1 bản gốc , 1 bản photo Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư. (1 bản lưu tại cơ quan địa chính).
 • 2 bản chứng thực CMND, hộ khẩu của người để nghị cấp giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán).
 • 2 tờ khai Lệ phí trước bạ, 3 tờ khai thuế thu nhập cá nhận (chủ tài sản kê khai hoặc người được ủy quyền.

2.Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp quyền sở hữu chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp Huyện). Đồng thời, làm thủ tục kê khai lệ phí, thuế trước bạ cho cơ quan Nhà nước.
3.Nộp bổ sung để hoàn tất thủ tục xin giấy Chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư:

 • 1 bản gốc, 1 bản photo Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên bản nộp Lệ phí trước bạ.
 • 1 bản gốc, 1 bản photo Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và Biên bản nộp thuế thu nhập cá nhân.

XEM THÊM: Dịch vụ luật sư tư vấn luật bất động sản

Kết luận

Người mua chung cư đừng quá lo lắng về chung cư được cấp sổ đỏ chung cư, hay sổ hồng. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp ích được mọi người.
[mkd_separator type=”full-width” color=”#da1e48″ thickness=”2″]

CÔNG TY LUẬT GLOBAL VIETNAM LAWYERS

Hồ Chí Minh| Lầu 8, Tòa nhà Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh| +84 (28) 3622 3555

Hà Nội| Lầu 10A, Tòa Nhà CDC, 25 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội| +84 (24) 3208 3555

Đà Nẵng| Regus Business Center, Lầu 3, Tòa Nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top