Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Bạn chuyển đến một nơi khác để học tập hoặc làm việc mà không thuộc vị trí đăng ký thường trú của mình. Lúc này bạn cần phải thực hiện thủ tục xác nhận tạm trú. Trong bài viết này, Luật GV Lawyers sẽ cung cấp đến các bạn mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, cùng với đó là cách viết mẫu đơn xin xác nhận tạm trú.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú
Hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Tìm hiểu giấy xác nhận tạm trú là giấy gì?

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú là mẫu đơn được sử dụng khi một công dân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính tại các cơ quan công an như xã, phường, thị trấn tại địa phương. Thực chất thì hiện nay chưa có mẫu đơn quy định xác nhận tạm trú chính xác mà thường là khi công dân muốn xin giấy xác nhận thì sẽ phải thực hiện việc đăng ký tạm trú tại các cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành việc cấp cho công dân các mẫu tờ khai theo đúng quy định. Việc các bạn cần làm đó là hoàn tất biểu mẫu và nộp kèm với các hồ sơ khác để được cơ quan có thẩm quyền duyệt và chấp thuận.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú
Hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Tham khảo mẫu đơn xin xác nhận tạm trú chuẩn

Các bạn có thể xin giấy xác nhận tạm trú/giấy xác nhận tạm trú dài hạn cho mình tại Công an phường/xã nơi các bạn đang tạm trú. Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú chuẩn được chia sẻ chi tiết dưới đây.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ngày….tháng…..năm……

ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn………………………………………………………..

Tôi tên là: ………………………………….

Ngày sinh: ………………………………..

Số CMND:……………………………. Cấp tại:……………………….. Ngày:……………………………….

Địa chỉ thường trú: ………………………………………………………………………………

Nay tôi làm đơn này kính xin Công an xã/ phường/ thị trấn ……………………………. xác nhận cho tôi đã tạm trú tại địa chỉ …………..………………………………. từ ngày………. tháng……. năm………. đến ngày…… tháng……. năm………

Lý do:……………………………. ………………………………………. …………………………….

Trong thời gian tạm trú tại tôi xin hứa thực hiện tốt các nội quy, quy định về an ninh trật tự của địa phương. Nếu tôi vi phạm tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của Công an xã/phường/thị trấn Người làm đơn

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất

Kính gửi: Công an xã A/phường B/ thị trấn C, nơi các bạn làm đơn muốn xin đăng ký tạm trú.

Tôi tên là: Họ tên đầy đủ – VD: Nguyễn Văn Hùng

Ngày sinh: Ghi rõ ngày tháng năm sinh – VD:05/09/1991

Số CMND/Căn cước công dân……. Cấp tại:…………. Ngày:…….: Ghi rõ ràng, cụ thể và chính xác theo đúng CMND

Địa chỉ thường trú: Địa chỉ được ghi trên sổ hộ khẩu của người làm đơn

Nay tôi làm đơn này kính mong Ban Công an xã A/ phường B/ thị trấn C xác nhận cho tôi đã tạm trú tại ……………từ ngày…..tháng …. năm ….đến ngày….tháng ….năm……: Ghi nơi mà các bạn làm mẫu đăng ký tạm trú và ghi rõ tạm trú tại địa phương đó bắt đầu từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào.

Lý do: Ghi rõ ràng, cụ thể lý do xin xác nhận tạm trú (Ví dụ: Học tập, làm việc, sinh sống… ghi rõ địa chỉ hoặc tên công ty)

Người làm đơn: Ký và ghi rõ họ tên.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú
Hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Một số thông tin cần quan tâm khi thực hiện làm mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Khi nào cần dùng đến mẫu đơn xin xác nhận tạm trú?

Theo quy định của bộ Luật cư trú, những ai đang sinh sống, làm việc và học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường hay thị trấn nào đó nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú thì trong thời hạn là 30 ngày (kể từ ngày đến địa phương) phải tiến hành việc đăng ký tạm trú tại công an xã, phường hay thị trấn.

Lưu ý: Dù các bạn không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú nhưng lại ở lại địa phương đó trong một thời gian nhất định dưới 30 ngày thì vẫn cần phải đăng ký lưu trú. Nếu trong trường hợp các bạn cố tình không thực hiện việc đăng ký mà bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thì các bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định đã được đưa ra tại Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ ban hành.

Xem thêm: Hướng dẫn kê khai chi tiết mẫu CT01 tờ khai thay đổi thông tin cư trú mới nhất

Tại sao cần phải có đơn xin xác nhận tạm trú?

Các bạn có thắc mắc tại sao cần phải thực hiện đăng ký xin xác nhận tạm trú không? Dưới đây là những lý do cần quan tâm:

  • Việc công dân tiến hành thủ tục đăng ký làm tạm trú sẽ hỗ trợ Nhà nước rất nhiều trong vấn đề quản lý dân cư. Từ đó đảm bảo trật tự an ninh, an toàn xã hội và việc thực hiện phòng chống các tệ nạn xã hội cũng thuận tiện hơn.
  • Đăng ký tạm trú sẽ đảm bảo quyền lợi cho công dân khi thực hiện các hoạt động giao dịch như vay vốn ngân hàng, mua bảo hiểm y tế, rút bảo hiểm xã hội…
  • Việc nộp mẫu đơn xin xác nhận tạm trú đúng quy định sẽ giúp công dân không vi phạm pháp luật và không bị xử lý hành chính theo nghị định số 167 của Chính Phủ.

Các bạn có thể thấy, mỗi một công dân cần phải có ý thức được rằng việc đăng ký giấy tạm trú không chỉ có ý nghĩa với cơ quan nhà nước mà còn đóng vai trò hết quan trọng không hề nhỏ trong đời sống của mỗi chúng ta.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú
Hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Thủ tục thực hiện đăng ký tạm trú mới nhất – Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Bước 1: Hồ sơ đăng ký tạm trú cần chuẩn bị

– Chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu của người đăng ký tạm trú.

– Tờ khai thay đổi về thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai đăng ký cần phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý xác nhận bằng văn bản.

– Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

– Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

– 02 Ảnh 3 x 4cm

– Bản sao sổ hộ khẩu gia đình

– Giấy đăng ký kết hôn (bản sao) nếu có vợ/chồng đăng ký kèm

– Giấy khai sinh của con (bảo sao) nếu có con đăng ký kèm

Bước 2: Tiến hành việc nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Sau khi đã chuẩn bị xong các hồ sơ đăng ký tạm trú hoàn chỉnh, các bạn đến nộp hồ sơ đăng ký tại công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Cán bộ tiếp nhận sẽ đối chiếu với các quy định của pháp luật đang hiện hành về việc cư trú.

  • Trường hợp hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ thì tiến hành viết biên nhận trao cho người nộp.
  • Trường hợp hồ sơ, giấy tờ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần, giấy tờ kê khai chưa chính xác, biểu mẫu, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn các bạn nộp hồ sơ chỉnh sửa và bổ sung.
  • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện yêu cầu thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian để các bạn thực hiện đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú là 2 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký theo hẹn

Trường hợp được giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú cần nộp lệ phí và nhận sổ tạm trú. Trường hợp không được giải quyết thì sẽ nhận lại bộ hồ sơ đăng ký đã nộp, kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ, nhận văn bản về việc không giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú và ký nhận vào hồ sơ theo dõi.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú (1)
Hướng dẫn thủ tục và mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để các bạn tham khảo, mong rằng sẽ hữu ích. Mọi thông tin cần hỗ trợ và tư vấn về các vấn đề liên quan đến Luật cư trú, các thủ tục hành chính hành chính tại các cơ quan công an xã, phường,….hãy liên hệ ngay đến Luật GV Lawyers để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Xem thêm: Quy định về ly hôn với người nước ngoài 2023

Rate this post
Scroll to Top