luật lao động mới nhất

Những quy định của Luật lao động mới nhất

Bộ luật lao động mới nhất đã được cải tiến để tăng cường quyền lợi của cả người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, hiệu quả của những cải tiến này chỉ thực sự được thể hiện khi mọi người đều hiểu rõ và đúng về những quy định mới. Điều này sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho cả doanh nghiệp và cá nhân người lao động.

luật lao động mới nhất
Những quy định của Luật lao động mới nhất

1. Định nghĩa luật lao động mới nhất

Luật lao động là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật tại Việt Nam, chuyên trách vào các quy định liên quan đến mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, cũng như các vấn đề trực tiếp liên quan đến việc sử dụng lao động theo quy định hiện hành.

luật lao động mới nhất
luật lao động mới nhất

ll. Những quy định của luật lao động mới nhất

1. Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo bộ luật lao động mới nhất, người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương mà không cần phải cung cấp lý do, miễn là tuân thủ quy định về thời gian thông báo trước, là 30 ngày đối với hợp đồng có thời hạn cụ thể và 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

Luật lao động mới nhất cũng đưa ra các quy định khác, cho phép người lao động yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của mình khi chấm dứt hợp đồng lao động và các chi phí liên quan đến việc cung cấp này sẽ được người sử dụng lao động chi trả.

2. Tăng tuổi nghỉ hưu

So với Bộ luật lao động cũ thì khi sang bộ luật mới, quy định về tuổi nghỉ hưu đã được điều chỉnh. Tính từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi 04 tháng đối với nữ. Từ đó, mỗi năm tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 03 tháng đối với nam và 04 tháng đối với nữ.

3. Tăng thời gian làm thêm giờ

Theo Bộ luật lao động mới nhất tại Việt Nam, đã có những điều chỉnh về thời gian làm thêm giờ nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động mà vẫn đảm bảo tuân thủ quy định.

Trong khuôn khổ thời gian làm việc bình thường, việc tôn trọng và tuân thủ quy định của pháp luật về thời gian làm việc được thể hiện thông qua việc cắt giảm giờ làm việc kịp thời, như đã được quy định trước đây. Tuy nhiên, đối với làm thêm giờ, mặc dù đã có nhiều đề xuất trước đó, song Quốc hội đã quyết định không tăng thời gian làm thêm giờ trong năm.

Điểm khác biệt đáng chú ý giữa Bộ Luật Lao động năm 2019 và Bộ Luật Lao động năm 2012 là sự điều chỉnh về thời gian làm thêm giờ. Theo quy định mới, số giờ làm thêm mỗi tháng đã tăng lên từ 30 giờ lên thành 40 giờ. 

Sự thay đổi giờ làm thêm này chủ yếu áp dụng trong các ngành công nghiệp như gia công, sản xuất, xuất khẩu sản phẩm giày da, may mặc, da, các bộ phận điện tử, chế biến nông sản, lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng, viễn thông, lọc dầu, cấp thoát nước và các ngành khác.

4. Cho phép lao động nữ nuôi con dưới 01 năm làm ca đêm

Theo quy định mới nhất của luật lao động, doanh nghiệp có thể chấp nhận sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ vào ca đêm, tham gia tăng ca và thậm chí đi công tác xa nếu được sự đồng ý của người lao động này.

Điều này đánh dấu sự thay đổi so với quy định trước đó, khi hành vi này được nghiêm cấm. Sự thay đổi của luật lao động đã cho thấy sự linh hoạt và sự thấu hiểu hơn đối với nhu cầu của người lao động trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

luật lao động mới nhất
Những quy định của Luật lao động mới nhất-luật lao động mới nhất

5. Quy định của luật lao động mới về trường hợp nghỉ riêng được hưởng nguyên lương

Trong bộ luật lao động mới nhất, đã được bổ sung quy định về trường hợp cha, mẹ nuôi mất. Theo đó, trong thời gian này, người lao động cũng được nghỉ 03 ngày, tương tự như trường hợp đối với cha mẹ đẻ, bố vợ hoặc chồng chết. Luật lao động đã bổ sung và mở rộng quy định về việc nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương, đồng thời thể hiện sự quan tâm và đồng cảm với nhu cầu và tình cảm của người lao động đối với người cha, người mẹ nuôi.

Bài viết trên, GV Lawyers đã tổng hợp những điểm chính về các thay đổi của Bộ Luật Lao động mới nhất. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến người lao động hoặc chủ sở hữu lao động, khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật GV Lawyers để được tư vấn một cách hiệu quả nhất. 

Công ty chúng tôi hỗ trợ tư vấn các quy định pháp lý cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp lao động, đảm bảo giúp bạn mang đến cho bạn những quyền lợi tốt nhất.

Xem thêm: tư vấn vận tải biển

5/5 - (1 vote)
Scroll to Top