Căn hộ chung cư có được làm văn phòng

Căn hộ chung cư có được làm văn phòng hay không?

Để tiết kiệm chi phí trong kinh doanh, nhiều công ty ty tìm đến giải pháp thuê chung cư để làm văn phòng. Vậy căn hộ chung cư có được làm văn phòng hay không? Nếu được, thì được trong trường hợp nào? Nếu không thì mức phạt là bao nhiêu nếu vi phạm?  Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây.

Căn hộ chung cư có được làm văn phòng không?

Căn hộ chung cư có được làm văn phòng là vấn đề mà của các công ty có quy mô nhỏ luôn thắc mắc. Để tiết kiệm chi phí  kinh doanh, việc thuê chung cư làm văn phòng là giái pháp hữu hiệu và tối ưu nhất.
Dưới đây là các Điều luật mà bạn nên biết khi có ý định sử dụng căn hộ chung cư phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn.
Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014
“Nhà chung cư là nhà từ 2 tầng trở lên, nhiều căn hộ, có lối đi bộ chung, có phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Có hệ thống công trình được sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Theo đó,  nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”
Theo đó, nếu căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở, thì tuyệt đối không được sử dụng làm văn phòng. Điều này cũng được nêu rõ tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.
Nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và để kinh doanh thì có thể sử dụng làm văn phòng giao dịch. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ theo Luật Nhà ở 2014. Đó là không được kinh doanh các dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, vật liệu gây cháy nổ, tiếng ồn. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong chung cư.
Căn hộ chung cư có được làm văn phòng

Mức phạt của việc thuê căn hộ chung cư làm văn phòng

Tùy vào mục đích xây dựng của chung cư, mà căn hộ chung cư có được làm văn phòng hay không? Nếu chung cư được thiết kế để ở, mà bạn thuê hoặc mua để sử dụng làm văn phòng. Các doanh nghiệp sẽ gặp các vấn đề như sau:

  • Không được đăng ký giấy phép kinh doanh ở địa chỉ căn hộ của chung cư.
  • Hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở có thể bị xử phạt từ 30 triệu- 40 triệu đồng. Mức phạt này được nêu rõ trong Nghị định 139/ 2017/ NĐ – CP. Áp dụng kể từ ngày 15/01/2018.
  • Nếu tự ý thay đổi kết cấu chịu lực/ thiết kế phần sở hữu riêng, người vi phạm sẽ bị phạt ở mức 30- 40 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho việc tự ý sử dụng diện tích và các trang thiết bị chung vào mục đích riêng.

Căn hộ chung cư có được làm văn phòng

Lí do không nên sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng

Không ít doanh nghiệp đặt câu hỏi Căn hộ chung cư có được làm văn phòng hay không? Nếu được thì tại sao nên hạn chế việc sử dụng chung cư làm văn phòng.
Bên cạnh mức phạt tiền, thì Doanh nghiệp cũng sẽ không được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, khi sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng. Ngoài ra, dưới đây là một số lý do mà bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng:

  • Nếu doanh nghiệp “lách luật” sử dụng chung cư thiết kế để ở, phục vụ cho mục đích kinh doanh. Điều này, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của công trình.
  • Ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sống trong chung cư. Không gian sinh hoạt, chỗ đậu xe bị lấn chiếm. Người lạ ra vào làm mất trật tự, an ninh chung cư.
  • Hình ảnh doanh nghiệp mất cảm tình trong mắt khách hàng. Văn phòng công ty được thuê ở chung cư bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp.
  • Gặp khách hàng tại công ty cũng có đôi phần bất tiện, khi ra vào chung cư.
  • Quy mô chung cư nhỏ, không đáp ứng được nhiều yêu cầu so với những văn phòng riêng biệt.

Căn hộ chung cư có được làm văn phòng

XEM THÊM: Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Kết luận

Với phần giải đáp thắc mắc về căn hộ chung cư có được làm văn phòng không? Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn đúng về các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp biết luật mà vẫn phạm luật.
[mkd_separator type=”full-width” color=”#da1e48″ thickness=”2″]

CÔNG TY LUẬT GLOBAL VIETNAM LAWYERS

Hồ Chí Minh| Lầu 8, Tòa nhà Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh| +84 (28) 3622 3555

Hà Nội| Lầu 10A, Tòa Nhà CDC, 25 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội| +84 (24) 3208 3555

Đà Nẵng| Regus Business Center, Lầu 3, Tòa Nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top