Vận tải biển và thương mại quốc tế

Nắm rõ về vận tải biển và thương mại quốc tế

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, vận tải đóng một vai trò rất quan trọng, nhất là vận tải biển. Bởi đây được coi là huyết mạch của nền kinh tế, là yếu tố góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển theo cũng như là cầu nối hợp tác kinh tế giữa các nước trên thế giới. Do đó, để nắm rõ về về vận tải biển và thương mại quốc tế mời quý khách tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

Van tai bien va thuong mai quoc te 5
Tìm hiểu về vận tải biển và thương mại quốc tế

Nắm rõ về vận tải biển và thương mại quốc tế

Vận tải biển và thương mại quốc tế là một lĩnh vực phức tạp và quan trọng liên quan đến các quy định và nguyên tắc liên quan đến hoạt động vận tải và thương mại trên biển. Các hiệp định và quy tắc trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo an toàn, công bằng và hiệu quả cho việc thực hiện vận tải và thương mại quốc tế liên quan đến biển cả.

Vận tải biển và thương mại quốc tế
Các quy định về vận tải biển và thương mại quốc tế đảm bảo đảm an toàn, công bằng và hiệu quả cho việc thực hiện vận tải và thương mại quốc tế liên quan đến biển cả.

Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi và giải đáp về công ty cổ phần 

Một số tài liệu và hiệp định quan trọng liên quan đến vận tải biển và thương mại quốc tế

Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)

Đây là hiệp định quốc tế quan trọng nhất về lĩnh vực biển cả, được thông qua năm 1982. UNCLOS quy định về các quyền và nghĩa vụ của các quốc gia liên quan đến vùng biển, chủ quyền trên biển và các tài nguyên tự nhiên trong biển.

Công ước SOLAS (An toàn sinh mạng con người trên biển)

SOLAS là hiệp định quốc tế quan trọng nhất về an toàn vận chuyển hàng hóa và người trên biển. Hiệp định này quy định các tiêu chuẩn an toàn và biện pháp bắt buộc cho tàu biển.

Công ước MARPOL (Ngăn ngừa ô nhiễm do tàu gây ra)

Hiệp định này tập trung vào việc kiểm soát và ngăn chặn ô nhiễm biển từ các hoạt động vận tải biển, chủ yếu là ô nhiễm dầu và chất thải động cơ.

Quy tắc Hamburg (Hamburg Rules)

Hiệp định này liên quan đến vận chuyển hàng hóa trên biển và thiết lập các quy định về trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình vận chuyển.

Công ước Rotterdam về vận chuyển hàng hóa quốc tế một phần hoặc toàn bộ bằng đường biển (Rotterdam Rules)

Hiệp định này cũng liên quan đến trách nhiệm của các bên trong vận chuyển hàng hóa trên biển, tập trung vào việc đơn giản hóa và thống nhất các quy định.

Công ước Lao động hàng hải (MLC 2006)

Hiệp định này đặt ra các tiêu chuẩn về điều kiện làm việc và cuộc sống của thủy thủ trên tàu biển.

Quy định vận tải biển và thương mại quốc tế là một lĩnh vực rộng lớn và luôn có những thay đổi và phát triển mới. Các hiệp định và quy tắc này đều cần được hiểu rõ và tuân thủ để đảm bảo hoạt động vận tải và thương mại trên biển diễn ra một cách hợp pháp, an toàn và bền vững.

Van tai bien va thuong mai quoc te 6
Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)

Một số thông tin liên quan đến lĩnh vực vận tải biển và thương mại quốc tế có thể bạn quan tâm

Muốn kinh doanh vận tải biển quốc tế doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện gì về tài chính?

Căn cứ vào Điều 4 trong Nghị định 160/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1, Điều 3 trong Nghị định 147/2018/NĐ-CP) và Điều 5 trong Nghị định 160/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 2, Điều 3 trong Nghị định 147/2018/NĐ-CP) thì để kinh doanh vận tải biển quốc tế, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

– Là doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Điều kiện về tài chính: Phải có bảo lãnh theo quy định của pháp luật với mức tối thiểu là 05 (năm) tỷ Đồng Việt Nam hoặc mua bảo hiểm để bảo đảm nghĩa vụ của chủ tàu đối với thuyền viên theo quy định.

– Điều kiện về tàu thuyền: Có quyền sử dụng hợp pháp tối thiểu 01 tàu biển; nếu tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành.

– Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải thiết lập hoặc thuê tổ chức bộ máy và nhân lực như sau:

  • Về tổ chức bộ máy, gồm: Bộ phận quản lý an toàn theo quy định của Bộ luật quốc tế về quản lý an toàn (ISM Code); bộ phận quản lý an ninh hàng hải theo quy định của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu biển và bến cảng (ISPS Code);
  • Về nhân lực: Người được giao phụ trách lĩnh vực quản lý an toàn, an ninh hàng hải phải được đào tạo, huấn luyện và được cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 160/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 3 Nghị định 147/2018/NĐ-CP) thì không chỉ doanh nghiệp mới có thể kinh doanh vận tải biển quốc tế mà hợp tác xã cũng có thể kinh doanh loại hình này.

Vận tải biển và thương mại quốc tế

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển bao gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển theo Mẫu số 01: 01 bản.
  • Danh sách các chức danh kèm theo hồ sơ của từng chức danh và chứng chỉ liên quan của các chức danh: 01 bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.
  • Văn bản bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 01 bản chính.
  • Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển: 01 bản sao kèm bản chính để đối chiếu.

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp, gửi qua hệ thống bưu chính hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cục Hàng hải Việt Nam.

Cục Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cấp giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hàng hải Việt Nam thẩm định hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển và trả kết quả trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính. Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển, Cục Hàng hải Việt Nam phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Van tai bien va thuong mai quoc te 3
Một số thông tin liên quan đến lĩnh vực vận tải biển và thương mại quốc tế có thể bạn quan tâm

Dịch vụ tư vấn luật về hàng hải và vận chuyển tại GV Lawyers

GV Lawyers luôn là một những đơn vị hàng đầu, đáng tin cậy trong lĩnh vực tư vấn luật về hàng hải và vận chuyển tại Việt Nam. Ngoài bề dày kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp và tranh tụng, đội ngũ luật sư am hiểu chuyên ngành hàng hải và vận tải biển của GV Lawyers còn thực hiện tư vấn cho khách hàng trong lĩnh vực mua bán tàu, thủ tục bắt giữ và giải phóng tàu và các vấn đề khác liên quan đến việc giao thương đường biển và khai thác trên vùng biển Việt Nam.

Phương châm làm việc của GV Lawyers là luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng trao đổi với Quý khách hàng để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất.

Thế mạnh GV Lawyers sở hữu bao gồm:

  • Đội ngũ Luật sư đông đảo, có nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn cho quý khách hàng một cách tận tình, chu đáo và đảm bảo hiệu quả. Hiện GV Lawyers quy tụ đội ngũ nhân viên pháp lý bao gồm hơn 60 Luật Sư Cao Cấp, Luật Sư và Trợ Lý Luật Sư.
  • GV Lawyers hiện đang hoạt động mạnh mẽ với 03 văn phòng được đặt tại Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội và Tp. Đà Nẵng. Bằng sự uy tín và chuyên nghiệp, GV Lawyers đảm bảo đáp ứng nhanh và kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng giải quyết nhanh, hiệu quả và triệt để vấn đề pháp lý của mình.

Vận tải biển và thương mại quốc tế

Trên đây là một số thông tin tham khảo về vận tải biển và thương mại quốc tế. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hải và vận chuyển chi tiết nhất, quý khách vui lòng liên hệ đến Global Vietnam Lawyers (GV Lawyers) theo số hotline 028 3622 3555!

Xem thêm:

Tìm hiểu về luật bảo vệ môi trường mới nhất

Quy trình góp vốn trong công ty cổ phần: Những điều bạn nên biết

Rate this post
Scroll to Top