ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì

Ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì?

Ngày ưu tiên trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ là ngày quan trọng để nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc tại các quốc gia thành viên của Hiệp định Paris.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, Global Vietnam Lawyers sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì, cùng với đó là tầm quan trọng mà bạn cần phải biết.

I. Ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì?

1. Ngày ưu tiên trong sở hữu trí tuệ 

Ngày ưu tiên trong sở hữu trí tuệ được quy định trong luật sở hữu trí tuệ. Theo đó, ngày ưu tiên là ngày nộp đơn hợp lệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc là ngày nộp đơn hợp lệ tại một quốc gia khác là thành viên của Hiệp định Paris trong khoảng thời gian quy định.

Ngày nộp đơn hợp lệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam là ngày mà Cục Sở hữu trí tuệ công nhận người nộp đơn đã đáp ứng đủ các điều kiện về hình thức của đơn. Ngày nộp đơn hợp lệ có thể là ngày nộp đơn đầu tiên nếu đơn không cần chỉnh sửa hay bổ sung gì, hoặc là ngày sửa chữa và bổ sung cuối cùng tại Cục Sở hữu trí tuệ nếu đơn còn sai sót và cần phải bổ sung thêm giấy tờ, tài liệu,…

Theo Khoản 3 Điều 60 Luật Sở hữu trí tuệ, trong trường hợp được miễn trừ tính mới, sáng chế sẽ không bị coi là đã được tiết lộ nếu được công bố trong những trường hợp sau đây, miễn là đơn đăng ký sáng chế được nộp trong thời hạn 06 tháng tính từ ngày công bố:

 • Sáng chế đã bị người khác tiết lộ nhưng không có sự cho phép của người có quyền đăng ký.
 • Sáng chế được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học.
 • Sáng chế được người có quyền đăng ký trưng bày tại triển lãm quốc gia Việt Nam hoặc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được công nhận là chính thức.

Ngoài ra, theo Khoản 4 Điều 65 Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp cũng sẽ không bị coi là đã được tiết lộ nếu được công bố trong những trường hợp sau đây, miễn là đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp trong thời hạn 06 tháng tính từ ngày công bố:

 • Kiểu dáng công nghiệp đã bị người khác tiết lộ nhưng không có sự cho phép của người có quyền đăng ký.
 • Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học. Các mẫu thiết kế công nghiệp có thể được trưng bày tại các sự kiện quốc gia của Việt Nam hoặc các triển lãm quốc tế uy tín và được công nhận chính thức.
ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì
ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì

2. Quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ 

Quyền ưu tiên trong việc sở hữu trí tuệ tại Việt Nam bắt nguồn từ quy định về nguyên tắc ưu tiên trong Công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Nguyên tắc này được quy định tại Điều 91 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2009 và 2019. Theo đó

Người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu có quyền yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên dựa trên đơn đầu tiên đã được đăng ký bảo hộ cho cùng một đối tượng, miễn là đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đơn đầu tiên phải được nộp tại Việt Nam hoặc tại một quốc gia thành viên của các điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định đối với Việt Nam.
 • Người nộp đơn phải là công dân Việt Nam hoặc công dân của một quốc gia khác được quy định tại điểm trên và có chỗ ở hoặc cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại một quốc gia khác được quy định tại điểm trên.
 • Đơn phải rõ ràng nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và phải có bản sao của đơn đầu tiên đã được xác nhận bởi cơ quan đã nhận đơn đầu tiên.
 • Đơn phải được nộp trong thời hạn quy định tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong một đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu, người nộp đơn có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên từ nhiều đơn khác nhau, miễn là chỉ ra được sự tương ứng giữa các nội dung trong các đơn đó.

Ngày ưu tiên của đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên sẽ là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.

 

ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì
Ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì?

Xem thêm: Soạn thảo di chúc

II. Tầm quan trọng của quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ 

Việc quy định ngày ưu tiên trong sở hữu trí tuệ hay quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và mang tính sáng tạo cao. Điều này giúp bảo vệ và đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu trí tuệ trong quá trình đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu.

Quyền ưu tiên không chỉ mang lại nhiều lợi ích mà còn đóng vai trò quan trọng trong thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ và bảo vệ giá trị kinh tế của nhãn hiệu.

Một số lợi ích mà chủ sở hữu có được khi áp dụng nguyên tắc ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là:

 • Là căn cứ quan trọng nhất để cấp Văn bằng bảo hộ khi có các đơn đăng ký khác mang nhãn hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn với sản phẩm, dịch vụ tương tự.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở các quốc gia khác, giúp chủ sở hữu mở rộng thị trường kinh doanh.
 • Là căn cứ để giải quyết các tranh chấp hay vi phạm liên quan đến việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu.
ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì
Ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì?

III. Đăng ký quyền bảo hộ trí tuệ tại Global Vietnam Lawyers 

Global Vietnam Lawyers là một công ty luật chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những lời khuyên đầy sáng suốt và cung cấp thông tin chính xác và quan trọng nhất.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về các thủ tục liên quan đến việc thiết lập quyền sở hữu trí tuệ, cùng với đó là chi tiết về ngày ưu tiên trong sở hữu trí tuệ. Chúng tôi cũng hỗ trợ việc soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để đăng ký bản quyền tác giả, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn cập nhật tình hình tiến độ đến doanh nghiệp của bạn đúng thời gian. Nếu có bất kỳ văn bản không hợp lý nào, chúng tôi sẽ đại diện cho bạn để giải quyết.

 

ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì
Ngày ưu tiên và quyền ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là gì?

Global Vietnam Lawyers luôn đảm bảo đưa ra kết quả đúng hẹn cho khách hàng. Ngày ưu tiên trong sở hữu trí tuệ là một ngày quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu và sáng chế của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 (28) 3622 3555 để biết thêm thông tin về dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trọn gói.

Xem thêm:

Hòa giải và xử lý tranh chấp các vụ việc dân sự

Giám hộ và giám sát giám hộ

Rate this post
Scroll to Top