Sap Nhap Vingroup Masan Group HTV phong van Luat su Nguyen Van Quynh

Phóng Sự Về Sáp Nhập Vingroup & Masan Group

Luật sư tư vấn Mua bán & sáp nhập

—————————————————————————————————————————–
Ngày 20/12/2019, Đài truyền hình HTV đã phát sóng Bản tin thời sự với chuyên đề Phóng Sự Về Sáp Nhập Vingroup & Masan Group đã có phỏng vấn Luật sư Nguyễn Vân Quỳnh của Công ty Luật Global Vietnam Lawyers để cập nhật những ý kiến pháp lý từ luật sư.
Công ty CP DV TM Tổng Hợp Vincommerce và Công ty Vinaco cùng thuộc Vingroup sẽ sáp nhập vào Công ty CP Hàng Tiêu Dùng Masan – Masan Consumer Holding của Masan Group để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Thương vụ tỉ đô này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới chuyên gia không chỉ vì giá trị chuyển đổi mà còn là những tác động đối với ngành bán lẻ tại Việt Nam. Theo thông cáo được phát đi, sau khi thương vụ này hoàn tất, Masan Group sẽ tiếp quản quyền quản lý của Vingroup tại hơn 2600 siêu thị tại cửa hàng Vinmart và Vinmart+ ở 50 tỉnh thành trên cả nước. Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong Vincommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động, Vingroup chỉ là cổ đông. Nhiều chuyên gia bày tỏ sự thú vị qua kết hợp này với số tiền và quy mô khổng lồ ngay trong những ngày gần Tết Nguyên Đán, thời gian vàng của ngành bán lẻ. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau là quan điểm của hầu hết các chuyên gia.
Ông Herry Forde – Chuyên gia Thương mại Hoa Kỳ cho biết “Nếu như mà tập đoàn này đủ các sản phẩm cung ứng nhu cầu thị trường thì việc cùng kinh doanh chia sẻ lợi nhuận sẽ là điều tất yếu của thị trường. Điều cũng giúp cho việc vận hành các đơn hàng giữa truyền thống và hiện đại cũng sẽ tốt hơn”.
Theo thông tin của tập đoàn Vingroup, đây không phải mua bán sáp nhập mà là hợp lực hoán đổi cổ phần với Masan Group. Cũng theo nhiều góc nhìn trước bối cảnh hàng ngoại nhập và chuỗi cung ứng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam thì thương vụ này sẽ tạo nên được cán cân tích cực cho sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ Việt Nam hướng tới quy mô khu vực.
Ông Nguyễn Thái Bình – Chuyên gia bán lẻ cho biết “Nguyên tắc trong ngành bán lẻ, ngành siêu thị thì ưu thế nằm ở phía đầu kệ, nếu như có những đầu kệ tốt thì sản phẩm sẽ tiêu thụ nhanh hơn tốt hơn, và thương hiệu cũng sẽ đi nhanh hơn tốt hơn. Đó là một ưu thế cho cả hai bên”.
Luật sư Nguyễn Vân QuỳnhCông ty Luật Global Vietnam Lawyers (GV Lawyers) cho biết “ Hiện nay chiến lược của Vin là phát triển công nghệ cao, phát triển ô tô để nâng tầm doanh nghiệp Việt, thì Vin sẽ tập trung hết nguồn lực để phát triển ngành đó. Trong khi ngành bán lẻ của Vin thì đã có một giai đoạn phát triển lâu dài. Nếu như mà việc mua bán sáp nhập nó có dẫn đến những việc thống lĩnh thị trường, thị trường có liên quan, ngành nghề, các việc này sẽ được điều chỉnh bởi Luật cạnh tranh.”
Theo thông tin công bố, sau khi tiếp quản Masan Group vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của Vincommerce cùng các chính sách đối với nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của Vincommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup. Đặc biệt là các chính sách dành riêng cho chủ thẻ Vin ID. Cán bộ nhân viên của Vinmart và Vinmart+ cũng sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan Group.

Scroll to Top