6

HỘI NGHỊ THÀNH VIÊN THƯỜNG NIÊN 2022 LIÊN MINH TÁI CHẾ BAO BÌ VIỆT NAM – PRO VIỆT NAM

Sau hơn hai năm hình thành và phát triển, ngày 24/03/2022 vừa qua, GV Lawyers đã tham gia hội nghị thành viên thường niên của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam – PRO Việt Nam TP.HCM 2022 nhằm tổng kết hoạt động một năm qua và định hướng hoạt động trong tương lai.

***

Buổi họp thường niên đã thông qua các báo cáo hoạt động và cam kết của tất cả các thành viên thực hiện mục tiêu đặt ra trong năm 2022 và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bên liên quan để tiếp tục thực hiện sứ mệnh đóng góp cho Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp và hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn để quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.

Cuộc họp thường niên đã thông qua các báo cáo hoạt động và cam kết của tất cả các thành viên nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra cho năm 2022, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các bên liên quan để tiếp tục thực hiện sứ mệnh xây dựng một Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp cùng với quy trình thu gom, tái chế bao bì theo hướng ổn định và bền vững hơn.

7

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch PRO Vietnam cho biết: Khát vọng và tầm nhìn của PRO Viet Nam là đến năm 2030, tất cả bao bì sản phẩm do các thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường trong nước sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam. Các hoạt động được đề ra nhằm đạt được mục tiêu như trên chính là tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế tại Việt Nam, đặc biệt là ở những khu vực công cộng; củng cố và cải thiện các điểm thu gom, đảm bảo khả năng tái chếvà xử lý các sản phẩm đã qua sử dụng. Những việc làm này sẽ giảm thiểu rác thải, thổi luồng sinh khí mới vào bao bì sau tiêu dùng, và thậm chí tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Về nguyên tắc chỉ đạo, PRO Việt Nam được thành lập dựa theo các khung định hướng của mô hình kinh tế tuần hoàn nhằm đảm bảo thực hiện nguyên tắc tiếp cận 3R – Giảm thiểu (Reduce), tái sử dụng (Reuse) và tái chế (Rycycle) rác thải. Đồng thời, nguyên tắc cơ bản của PRO Việt Nam là các thành viên cùng chung tay làm việc để nhanh chóng đạt được kết quả.

Vào năm 2021, trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch, PRO Việt Nam đã có phương án thích nghi với hoàn cảnh đó là hướng đến truyền thông online, đồng thời làm cầu nối để từng thành viên huy động nguồn lực từ doanh nghiệp của mình, đóng góp các loại thực phẩm nước uống, áo quần bảo hộ, thùng chứa rác, trang thiết bị y tế (xe cứu thương, máy thở, thuốc điều trị F0…) cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch với giá trị của hai đợt lên đến gần 100 tỷ đồng. Đây cũng là việc thể hiện tinh thần công dân doanh nghiệp đáng tự hào của các thành viên trong liên minh.

QA

Đặc biệt, PRO Việt Nam thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tích cực cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề liên quan đến quá trình triển khai trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), từ dự thảo của Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được thông qua tại Quốc hội, đến các nội dung và lộ trình triển khai qua Nghị định của Chính phủ, kể cả các vấn đề về truyền thông hỗ trợ cho việc triển khai Nghị định.

Năm 2022 được xem là năm quan trọng để tăng tốc các hoạt động của PRO Việt Nam, trong đó sẽ chú trọng thực hiện các mục tiêu: (i) Hợp tác và hỗ trợ Bộ TN&MT xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả nghị định EPR; (ii) Nâng cao năng lực vận hành (iii); Triển khai ít nhất 3 dự án thu gom và tái chế (iv); Thu gom và tái chế ít nhất 3.000 tấn dối với mỗi vật liệu (PET, UBC, Laminates); (v) Hỗ trợ các dự án thí điểm thông qua các chiến dịch vận động thay đổi hành vi nhằm kêu gọi phân loại và tái chế trong khu vực; (vi) Tập trung đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược để tiến hành thu gom theo mục tiêu tái chế và; (vii) mở rộng kết nạp thêm thành viên mới cho tổ chức.

Nhân dịp Hội nghị, một số thành viên của PRO Vietnam đã trưng bày các sản phẩm thuộc các dự án tái chế của mình: 3 4

5 8

″Sáng kiến PRO Việt Nam ra đời trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước những thách thức về lượng rác thải trên thực tế ngày càng tăng và các chủ thể, bao gồm các cơ quan chính phủ, người tiêu dùng, các doanh nghiệp… đều nhận thấy vai trò và trách nhiệm của mình trong các hệ thống quản lý và tái chế rác thải. Theo đó, PRO VN chính thức ra mắt ngày 21/6/2019,  từ 09 thành viên sáng lập ban đầu, đến nay, tổ chức hiện có 19 thành viên gồm Annam Group, Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Pepsico Việt Nam, Saigon Co.op, SIG, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group, URC Việt Nam, RKW Việt Nam, Ngọc Nghĩa, Ajinomoto Việt Nam, Duy Tân, TTC, Mondelez Kinh Đô Việt Nam.″

Để tìm hiểu thêm thông tin về PRO Việt Nam, vui lòng truy cập tại: http://provietnam.com.vn/

#provietnam #pro #gvl #gvlawyers #doitacchienluoc #Strategic_Partner #legal_consultancy

#Reduce_Reuse_Recycle #lawyersinvietnam #vietnam

Scroll to Top