LS LEQUANGVY

FBNC phỏng vấn Luật sư Lê Quang Vy của Công ty Luật GV Lawyers

Ngày 19/4/2014, Kênh truyền hình FBNC đã có buổi phỏng vấn và lắng nghe chia sẻ và quan điểm pháp lý của Luật sư Lê Quang Vy về sự tương quan và áp dụng giữa Nghị định 61/2002/NĐ-CP Ngày 11 Tháng 6 Năm 2002 Về Chế độ nhuận bút (“Nghị định 61”) và Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2009 (“Luật SHTT”).

https://studio.youtube.com/video/aV0AySRkdHo/editLS LEQUANGVY
Dư luận thời gian qua đang nóng lên về vụ việc trả phí tác quyền âm nhạc gây nhiều tranh cãi giữa đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn ca nhạc của ca sỹ Khánh Ly vào ngày 2/8/2014 và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (“VCPMC”).
Luật sư Vy chia sẻ: “Một nguyên tắc chung trong Luật SHTT là nhằm tạo ra hành lang pháp lý cho tác giả, bên sử dụng tác phẩm và bên công chứng thụ hưởng phải cân bằng lợi ích giữa ba đối tượng này. Bên cạnh đó Nghị định 61 cũng nói rõ về vấn đề này, trên thực tế, việc tổ chức một chương trình truyền hình, chương trình biểu diễn nghệ thuật thường được đầu tư với kinh phí rất cao, cùng với quy trình xin giấy phép và thực hiện còn nhiều khó khan đối với các nhà tổ chức, do đó, Luật sư Vy cho rằng VCPMC nên đúng trên góc độ của nhà tổ chức để hiểu và chia sẻ nhiều hơn.
Liệu quy định về việc Nhà tổ chức phải trích 15%-20% doanh thu để trả cho tác giả đối với tác phẩm được sử dụng trong chương trình biểu diễn là có hợp lý?
Để trả lời câu hỏi này, Địa diện văn phòng luật – Luật sư Vy một lần nữa nhấn mạnh: Nghị định 61 ra đời vào năm 2002, tại thời điểm này chúng ta chưa có Luật SHTT, nên có thể thấy rằng Nghị định 61 đề cập một Chương hướng dẫn về quyền tác giả trong Bộ luật dân sự đã khá lạc hậu so với Luật SHTT, trong khi đó, Luật SHTT lại quy định rõ về việc sử dụng tác phẩm phải xin phép và phải trả thù lao cho tác giả theo quy định của pháp luật.
Như vậy, Nghị định 61 quy định tính phí tác quyền trên doanh thu, trong khi chương trình chưa diễn ra có thể gây khó khăn cho Nhà tổ chức khi xác định đúng phí tác quyền trên thực tế, điều này chưa có sự thống nhất áp dụng, tồn tại “độ vênh” giữa Nghị định 61 và Luật SHHTT.
Đề xuất ý kiến về cách thức tính phí tác quyền của Luật sư Vy
Luật sư Vy cho rằng: tác quyền là vấn đề thuộc về dân sự, là sự thỏa thuận tự nguyện, theo ý chí của các bên. Tuy nhiên, để có một sự áp dụng thống nhất, đảm bảo trật tự chung của xã hội, cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên ban hành quy định rõ ràng hơn, để đảm bảo sự áp dụng một quy định chuẩn nhất. Luật sư bổ sung thêm, có thể cân nhắc cách thức tính phí bản quyền sẽ được tính trên tỷ lệ phần trăm mức đầu tư của nhà tổ chức thì hợp lý hơn là tính trên phần doanh thu, như vậy có thể đảm bảo được phí tác quyền của tác giả tỷ lệ thuận với quy mô và kinh phí đầu tư của nhà tổ chức khi thực hiện một chương trình biểu diễn.
FBNC (Finance Business News Corporation) là kênh truyền hình tin tức – tài chính dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

5/5 - (500 votes)
Scroll to Top