IPO là viết tắt của “Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng”. IPO được định nghĩa là quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty tư nhân để tiếp cận thị trường công ty niêm yết đại chúng. Đó có thể là một công ty mới ra đời hoặc một công ty lâu đời quyết định niêm yết công khai trên một sàn giao dịch chứng khoán được công nhận. Do đó, IPO còn gọi là “được niêm yết đại chúng”.

Lên kế hoạch chọn một thị trường chứng khoán phù hợp để tiến hành IPO là một quyết định quan trọng vì công ty của bạn sẽ có cơ hội tham gia vào thị trường vốn cổ phần, đặc biệt là thị trường vốn quốc tế. Thị trường chứng khoán này cũng có thể được xem là nền tảng để công ty huy động vốn với tiềm năng tăng trưởng và triển vọng phát triển.

SEHK, Hong Kong Futures Exchange Limited và Hong Kong Securities Clearing Company Limited sáp nhập và thành lập một công ty mẹ duy nhất, Hong Kong Exchanges and Clearing Limited (“HKEx”), cổ phiếu của công ty này được niêm yết trên sàn giao dịch chính (Main Board) vào ngày 27/6/2000.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (SGDCK HK)là nơi huy động vốn hàng đầu thế giới cho các tổ chức phát hành của Hồng Kông, Trung Quốc Đại lục và quốc tế. Năng lực phục hồi và sức mạnh của SGDCK HK và các bên tham gia thị trường liên quan đã khiến Hồng Kông trở thành một trong những nơi niêm yết hàng đầu trên thế giới. SGDCK HK cam kết thu hút các công ty niêm yết mới và cung cấp rất nhiều lợi ích cho các công ty niêm yết này, với những đặc điểm ấn tượng sau:

  • Đứng số 1 trên toàn cầu về huy động vốn thông qua IPO trong 6/10 năm qua.
  • Hơn 2 nghìn tỷ đô la Hồng Kông được huy động qua IPO bởi các tổ chức phát hành trong 9 năm qua.
  • Doanh thu kỷ lục được báo cáo từ tháng 1-9/2019 là 12 tỷ 565 triệu đô la, tăng 2%
  • Chỉ số EBITDA từ tháng 1-9/2019 đạt 9 tỷ 663 triệu đô la, tăng 3%
  • Hơn 2.100 công ty niêm yết trên SGDCK HK bao gồm các công ty quốc tế và Trung Quốc đại lục.
  • Trái phiếu Bond Connect ADT đạt 10,7 tỷ NDT, gần gấp ba lần so với năm 2018.
  • Chứng quyền nội tuyến được giới thiệu vào tháng 7/2019, với tổng số 922 công ty được niêm yết vào ngày 31/12/2019
  • Liên kết chặt chẽ với Trung Quốc, nâng cấp các nền tảng giao dịch chứng khoán phái sinh, và hai nền tảng mới Orion Trading Platform – China Stock Connect lần lượt ra mắt vào tháng 5 và tháng 8.

Hơn nữa, SGDCK HK có vị trí rất thuận lợi vừa là thị trường mục tiêu vừa là cửa ngõ tài chính đến và đi từ Trung Quốc, và gần đây dành cho các doanh nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc mà có công ty con đang hoạt động tại Việt Nam và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, nhằm giúp hoạt động kinh doanh của họ có vị thế vững mạnh để tận dụng cơ hội tăng trưởng và chiếm vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế.

Kết luận, theo nhu cầu của nhiều công ty, hoạt động tư vấn IPO Hong Kong tại Việt Nam đóng một phần không thể thiếu trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng cao cho các công ty muốn huy động vốn để phát triển bền vững dòng tiền của họ.

Global Vietnam Lawyers tự hào cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn về IPO tại Hong Kong, hỗ trợ công ty của quý khách hàng theo một quy trình niêm yết chuẩn. Theo đó, Global Vietnam Lawyers hỗ trợ và tiến hành thẩm định về Công ty hoặc nhóm Công ty và xác định các vấn đề về tuân thủ pháp luật và quy định, cơ cấu quản lý đơn giản và phức tạp, bộ máy quản trị, việc góp vốn (việc góp vốn làm tăng lợi ích vốn chủ sở hữu của chủ sở hữu trong doanh nghiệp), tuân thủ quy định có liên quan, các vấn đề pháp lý chung về lao động và việc làm, tất cả các hợp đồng trọng yếu, tài sản và quyền sở hữu trí tuệ (QSHTT) cũng như việc tuân thủ thuế.

Để thực hiện thành công quy trình IPO tại Hong Kong, Global Vietnam Lawyers không chỉ hỗ trợ thẩm định mà còn hỗ trợ soạn thảo và rà soát các phần liên quan của bản cáo bạch và các tài liệu IPO và niêm yết khác (Hồ sơ Chứng minh, hoặc “AP”) và đưa ra các ý kiến ​​pháp lý về các vấn đề của quá trình IPO tại Hong Kong.

IPO và việc niêm yết trên SGDCK HK cũng là xu hướng huy động vốn gần đây của các tập đoàn có công ty con hoạt động được thành lập tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Điều đáng chú ý là nhờ sự giám sát và hướng dẫn chặt chẽ của các cơ quan quản lý có thẩm quyền, các công ty con đang hoạt động trong các khu công nghiệp tại Việt Nam có xu hướng tuân thủ các quy định pháp luật của địa phương cao hơn (bảo vệ môi trường, lao động và việc làm, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh, an toàn …) so với các công ty nằm ngoài các khu công nghiệp.

Một số thương vụ thành công điển hình: Global Vietnam Lawyers đã và đang đóng vai trò chủ chốt và tích cực trong việc phối hợp và làm việc hiệu quả với các cố vấn pháp lý chuyên nghiệp, các tổ chức tư vấn và các bên làm việc khác tại các quốc gia liên quan (Hoa Kỳ, Anh, Châu Âu, Úc, Cayman, BVI, Trung Quốc, Hong Kong, v.v. và Việt Nam) trong việc hỗ trợ công ty niêm yết nộp hồ sơ và hoàn thành IPO và niêm yết chứng khoán, bao gồm thẩm định pháp lý, tư vấn pháp lý và tuân thủ cho công ty niêm yết; soạn thảo và xem xét Bản cáo bạch IPO; tư vấn pháp lý cho công ty niêm yết, đơn vị tài trợ phát hành chứng khoán và các tổ chức bảo lãnh phát hành chứng khoán cho quá trình IPO khi xử lý việc tái cấu trúc trước khi niêm yết (nếu có) và phát hành Bản cáo bạch và trong suốt quá trình niêm yết (Mainboard và GEM Board), cũng như SGDCK HK và UBCK HK; và cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cần thiết khác cho toàn bộ quá trình IPO và niêm yết cho các khách hàng gần đây với kết quả thành công như sau:

  • Niêm yết thành công chứng khoán của công ty GHWInternational trên Mainboard của SGDCK HK (Mã chứng khoán 9933.HK), một nhà cung cấp hóa chất trung gian ứng dụng trên thị trường dịch vụ tích hợp có uy tín với lịch sử hoạt động hơn 20 năm trong ngành. GHW International cũng là nhà bán vật liệu polyurethane lớn thứ tư về doanh thu bán hàng tại Trung Quốc năm 2018 và được xếp hạng thứ 46 trên toàn cầu về doanh thu bán hàng hóa chất năm 2018. (https://www.streetinsider.com/dr/news.php?id=16283094;https://www2.hkexnews.hk/New-Listings/New-Listing-Information/Main-Board?sc_lang=en)
  • Niêm yết thành công chứng khoán của công ty Hyfusin Group Holdings Limited trên GEM Board của SGDCK HK (Mã chứng khoán 8512.HK), một công ty chủ yếu tham gia sản xuất và bán các loại nến dùng hàng ngày, nến thơm, nến trang trí và máy khuếch tán có trụ sở chính tại Hong Kong và hoạt động tại Trung Quốc và Việt Nam (http://www.hkexnews.hk/listedco/listconews/GEM/2018/0629/GLN20180629005.pdf).

Một số khách hàng điển hình khác vẫn đang trong quá trình hoàn tất Hồ sơ Chứng minh để niêm yết trên Mainboard của SGDCK HK.

Chúng tôi hy vọng các nội dung trên đây là hữu ích cho mục đích tham khảo của bạn. Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ của các Luật sư là các chuyên gia cố vấn Việt Nam về IPO Hong Kong, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info@gvlawyers.com.vn hoặc gọi cho chúng tôi theo số +84 (28) 3622 3555.

GV Lawyers, một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam, với các luật sư tận tâm và giàu kinh nghiệm đã bắt đầu và phát triển sự nghiệp với các công ty luật nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

https://www.hkexgroup.com/about-hkex/company-information/about-hkex?sc_lang=vi TƯ VẤN PHÁT HÀNH CHỨNG KHOÁN Ở HỒNG KÔNG

[1] Tham khảo tai https://www.hkex.com.hk

[2] Tham khảo tại https://www.hkex.com.hk/-/media/HKEX-Market/Listing/Getting-Started/201802/201802-new-Listing_en.pdf

Scroll to Top